Saturday, March 25, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiCông cụ ngầm trong tay Huawei

Công cụ ngầm trong tay Huawei

Chỉ một ngày sau khi ông Vương Vĩ Tinh, nhân viên Văn phòng đại diện Huawei ở Ba Lan bị cơ quan an ninh nước này bắt giữ với cáo buộc làm gián điệp, đã lập tức bị Huawei ra tuyên bố sa thải.

Báo chí Ba Lan đưa tin ông Vương Vĩ Tinh bị Huawei sa thải

Trả lời báo chí, đại diện Tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông Huawei có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc cho biết, đã chấm dứt hợp đồng lao động với Vương Vĩ Tinh. Tuyên bố của Huawei nhấn mạnh, Vương Vĩ Tinh bị bắt giữ vì lý do cá nhân và vụ việc này đã gây tổn hại đến danh tiếng của Huawei trên toàn cầu.

Không có lời thừa nhận nào từ phía Huawei về vai trò của tập đoàn này trong hoạt động gián điệp của ông Vương, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc mối nghi ngờ về những hoạt động mờ ám của Huawei đã được xua tan.

Lâu nay, Huawei luôn bị cáo buộc có mối liên hệ với tình báo Trung Quốc nhằm đánh cắp các thông tin mật và thu được dữ liệu người dùng. Thậm chí một nghị sĩ Mỹ từng tuyên bố “Huawei là cánh tay nối dài của Bắc Kinh”.

Vấn đề không đơn giản bởi Huawei được sáng lập bởi Nhậm Chính Phi, cựu sĩ quan quân đội Trung Quốc, mà xuất phát từ cuộc cạnh tranh công nghệ gay gắt giữa các siêu cường. Trên thế giới hiện nay, mọi điều kiện cần có để tạo ra những chiếc smartphone đáp ứng đủ 80% nhu cầu của những người dùng đã xuất hiện. Thế nhưng, để vươn tới đẳng cấp cao đáp ứng 20% giá trị sử dụng còn lại, các nhà sản xuất sẽ phải bỏ ra thêm 80% công sức/thời gian/tiền của.

Trong cuộc đua công nghệ này, xem ra các công ty của Trung Quốc như Huawei chưa thể là đối thủ. Sản phẩm cao cấp cần có những tính năng riêng, có độ tối ưu phần mềm rất cao để đảm bảo trải nghiệm dễ chịu nhất cho người dùng, ví dụ như S Pen hoặc màn hình InfinityDisplay của Samsung hay chip A11, camera bokeh của Apple.

Thu hẹp khoảng cách này có nhiều cách, trong đó có hoạt động tình báo công nghệ. Những nhân vật như ông Vương Vĩ Tinh là công cụ để đạt mục tiêu trên. Tuy nhiên, cái giá phải trả nếu bị phát hiện cũng không nhỏ.

Năm 2012, Quốc hội Mỹ đã cảnh báo Huawei là mối đe dọa đối với bảo mật thông tin và yêu cầu các công ty viễn thông Mỹ không mua sản phẩm của Huawei. Còn Tổng thống Mỹ Donald Trump thì đang xem xét ký một sắc lệnh hành pháp cấm các doanh nghiệp Mỹ mua thiết bị do các hãng viễn thông Huawei hay ZTE của Trung Quốc cung cấp.

Không chỉ Mỹ, Nhật Bản cũng đã tuyên bố lệnh cấm các cơ quan Chính phủ mua đồ điện tử của Huawei. Những quốc gia như Australia và New Zealand đều đã ngừng sử dụng thiết bị của Huawei cho mạng di động 5G.

Trong liên minh tình báo Five Eyes gồm Mỹ, Anh, Australia, Canada và New Zealand, Anh là nước duy nhất vẫn còn cho phép Huawei tham gia vào triển khai mạng 5G. Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cũng đã lên tiếng cảnh báo việc sử dụng thiết bị 5G của Huawei có thể cho phép Trung Quốc hoạt động gián điệp.

Huawei phủ nhận mọi cáo buộc và khẳng định không hoạt động do thám cũng như chính quyền Trung Quốc không thể ép họ làm được việc này. Nhưng vụ ông Vương Vĩ Tinh xảy ra chỉ một tháng sau khi bà Mạnh Vãn Chu, Phó chủ tịch kiêm giám đốc tài chính toàn cầu của Huawei, bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ cho thấy uy tín của Huawei đang gặp thách thức nghiêm trọng.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong