Monday, March 27, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTướng TQ: Lực lượng ly khai Đài Loan như kiến càng lay...

Tướng TQ: Lực lượng ly khai Đài Loan như kiến càng lay cổ thụ, sẽ bị xét xử như tội phạm chiến tranh

Tướng Trung Quốc cho biết, lực lượng ly khai Đài Loan chỉ có “quyết tâm hão” chứ không hề có “sức mạnh và biện pháp cụ thể”.

Ông Hà Lôi. Ảnh: China Daily

Mới đây, trả lời về vấn đề “Bắc Kinh có sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất Đài Loan”, cựu Phó Viện trưởng Học viện quân sự Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc – Trung tướng Hà Lôi khẳng định, quân đội nước này luôn sẵn sàng với sức mạnh toàn diện và mọi biện pháp để thực hiện mục tiêu này.

Ông này cho biết, trong tương lai, khi buộc phải sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề Đài Loan, Bắc Kinh sẽ cố gắng thống nhất hai bờ eo biển với tổn thất nhỏ, thương vong nhỏ nhất.

Nhắc tới thế lực ly khai Đài Loan, ông Hà Lôi nhấn mạnh, bất luận là chính đảng, tổ chức và cá nhân nào, bất kể hành vi ly khai nào đều không thể ngăn cản tiến trình thống nhất và khẳng định lực lượng này chỉ có “quyết tâm hão” chứ không hề có “sức mạnh và biện pháp cụ thể”.

Lực lượng ly khai và hành vi ly khai là xu hướng ngược dòng chảy lịch, chỉ có thể là kiến càng lay cổ thụ, không tự lượng sức mình, là châu chấu đá xe, tự chịu diệt vong, tướng Trung Quốc nói.

Ông này cảnh báo, “nếu không quay đầu, lực lượng ly khai ở Đài Loan sẽ trở thành tội nhân của lịch sử Trung Quốc, trở thành tội phạm chiến tranh”.

“Trong tương lai khi buộc phải sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề Đài Loan, lực lượng ly khai ít ỏi chắc chắn sẽ bị trừng phạt như tội phạm chiến tranh”, tướng Trung Quốc nhấn mạnh.

Trước đó, trong bài phát biểu ngày 2/1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, Bắc Kinh chắc chắn sẽ thống nhất Đài Loan và không loại trừ phương án sử dụng vũ lực để thực hiện tiến trình này, đồng thời sẽ áp dụng giải pháp “một quốc gia, hai chế độ” sau thống nhất với vùng lãnh thổ này.

Trái lại, bà Thái Anh Văn, lãnh đạo Đài Loan – người có quan điểm ủng hộ Đài Loan độc lập lại phản đối phát biểu của ông Tập và cho rằng, Bắc Kinh cần thấu hiểu nguyện vọng, tâm tư của người dân trên đảo.

Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan được đánh giá xấu đi kể từ khi bà Thái lên nắm quyền lãnh đạo Đài Loan. Trong thời gian qua, Trung Quốc đã triển khai nhiều chiến đấu cơ, tàu chiến, thậm chí tàu sân bay tuần tra quanh đảo nhằm thị uy chính quyền bà Thái.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong