Monday, December 11, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ cân nhắc cấm bán linh kiện công nghệ cho TQ

Mỹ cân nhắc cấm bán linh kiện công nghệ cho TQ

Một nhóm nhà lập pháp thuộc lưỡng đảng Mỹ vừa đệ trình dự luật cấm bán linh kiện công nghệ cao cho Huawei, ZTE và tất cả công viễn thông của Trung Quốc vi phạm luật của Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, dự luật trên được trình lên Quốc hội Mỹ không lâu trước khi báo Wall Street Journal (WSJ) đăng bản tin nói công tố viên liên bang đang điều tra cáo buộc tập đoàn Huawei ăn cắp bí mật công nghệ của công ty T-Mobile U.S. Inc và các doanh nghiệp Mỹ khác.

Cũng theo WSJ, nhóm điều tra liên bang sắp tung ra kết luận về cáo buộc Huawei căn cắp công nghệ Tappy của T-Mobile. Đây là kỹ thuật mô phỏng ngón tay con người được dùng trong quy trình kiểm tra điện thoại thông minh.

Trong một tuyên bố bào chữa, Huawei khẳng định đã dàn xếp với T-Mobile các tranh chấp hồi năm 2017, sau khi một thẩm phán Mỹ ra phán quyết Huawei “không gây thiệt hại nào cho T-Mobile”.

Dù sao đi nữa, dự luật mới nhất bổ sung vào danh sách dài các đòn tấn công của chính quyền Mỹ nhắm vào cái gọi là “chính sách gian lận thông qua ăn cắp sở hữu trí tuệ, bảo hộ doanh nghiệp nhà nước trái luật…” của Trung Quốc.

Nếu được Quốc hội Mỹ thông qua, luật mới sẽ buộc Tổng thống Donald Trump cấm bán linh kiện công nghệ Mỹ cho bất cứ công ty Trung Quốc nào vi phạm lệnh cấm vận hoặc luật kiểm soát xuất khẩu.

Dự luật đặc biệt bêu tên hai đại gia Trung Quốc là ZTE và Huawei. Washington nghi ngờ các thiết bị của hai hãng này có chức năng do thám ẩn giấu bên trong. Cả hai cũng bị cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận Iran.

“Huawei là cánh tay thu thập tình báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của công ty này từng là kỹ sư thuộc Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc” – Thượng nghị sĩ Tom Cotton thuộc Đảng Cộng hòa nói thẳng.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới