Tuesday, March 21, 2023
Trang chủĐiểm tinNgoại trưởng Mỹ lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ -...

Ngoại trưởng Mỹ lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ – Trung

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tin tưởng tranh cãi thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể được giải quyết.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua (22/1) đã bày tỏ lạc quan về cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung sắp tới, đồng thời nhận định, xung đột thương mại giữa hai cường quốc sẽ chấm dứt.

Phát biểu trong một đoạn video được phát tại Diễn đàn Kinh tế Davos, ông Mike Pompeo đã nói rằng, tranh cãi thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể được giải quyết nếu Trung Quốc chấp nhận nguyện tắc thương mại mở và tự do cũng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ:

“Có những thông tin nói rằng xung đột giữa các siêu cường là điều không tránh khỏi song chúng tôi không cho là vậy. Chúng tôi muốn tìm cách để hợp tác với nhau. Tôi lạc quan về cuộc đàm phán sắp tới. Tuy nhiên, một mối quan hệ  cần được xác định dựa trên những nguyên tắc mà chúng tôi luôn ủng hộ: đó là: thương mại mở và tự do, các quốc gia có quyền trao đổi hàng hóa trên khắp thế giới; các thỏa thuận thương mại công bằng và có đi có lại mà ở đó mọi quốc gia đều có cơ hội cạnh tranh trên cơ sở công bằng và minh bạch. Tôi hy vọng Trung Quốc cũng sẽ chấp nhận những nguyên tắc này. Được vậy, tôi tin rằng, hai nước có thể cùng phát triển và thịnh vượng”.

 

Hôm 7/1, Trung Quốc và Mỹ đã tiến hành đàm phán cấp thứ trưởng trong 3 ngày về vấn đề thương mại tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ sau cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Argentina cuối năm 2018, trong đó hai nhà lãnh đạo nhất trí “đình chiến thương mại trong vòng 90 ngày để giải quyết những tranh cãi liên quan cuộc chiến thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo kế hoạch, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ có mặt tại thủ đô Washington, Mỹ trong hai ngày 30 – 31/1 để dự vòng đàm phán thương mại tiếp theo với Mỹ

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong