Sunday, July 14, 2024
Trang chủĐiểm tinTrung Quốc dọa đáp trả nếu Mỹ dẫn độ giám đốc Huawei

Trung Quốc dọa đáp trả nếu Mỹ dẫn độ giám đốc Huawei

Bắc Kinh cho rằng việc Washington quyết định dẫn độ Mạnh Vãn Chu là “lạm dụng” quy định và họ nên khắc phục sai lầm.

“Trung Quốc sẽ hành động nhằm đáp trả các biện pháp Mỹ đưa ra. Ai cũng phải chịu trách nhiệm cho hành vi của mình. Cả Mỹ và Canada nên nhận thức được mức độ nghiêm trọng của sự việc và thực hiện các bước khắc phục sai lầm”, SCMP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm nay cho biết, đề cập tới vụ bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.

Tuyên bố của Bắc Kinh đưa ra sau khi Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton tiết lộ Washington sắp nộp yêu cầu dẫn độ bà Mạnh cho Ottawa. Bà Hoa cho rằng quyết định này lạm dụng hiệp ước dẫn độ và kêu gọi Mỹ rút lại ý định.

Mạnh Vãn Chu, con gái người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị bắt hồi tháng 12/2018 tại thành phố Vancouver, Canada theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc lừa dối các ngân hàng quốc tế, vi phạm lệnh trừng phạt Iran. Trung Quốc sau đó bắt hai công dân Canada với cáo buộc gián điệp và xử tử hình một công dân phạm tội buôn ma túy, động thái được cho là để trả đũa.

Đại sứ MacNaughton bày tỏ sự tức giận trước tình trạng các công dân Canada “bị trừng phạt”, đồng thời cho biết Mỹ đánh giá cao cam kết tôn trọng hiệp ước dẫn độ của Canada. Ông nói thêm rằng Washington đảm bảo tiếp tục gây sức ép lên Bắc Kinh để nước này trả tự do cho hai công dân Canada. 

Phiên tòa tiếp theo của bà Mạnh diễn ra vào ngày 6/2 nhằm quyết định thời điểm xét xử việc dẫn độ. Nếu Mỹ nộp yêu cầu dẫn độ, Bộ Tư pháp Canada sẽ có 30 ngày để xem xét thông qua hay không. Bà Mạnh có quyền kháng cáo và đề nghị xem xét lại quyết định.  

Trong khi đó, Huawei cho biết đã nắm được thông tin và đang theo dõi chặt chẽ tình hình. “Huawei tuân thủ tất cả luật pháp và quy định hiện hành tại các quốc gia và vùng lãnh thổ mà chúng tôi hoạt động, bao gồm luật quản lý xuất khẩu và lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, Mỹ và EU. Chúng tôi tin hệ thống pháp lý của Canada và Mỹ sẽ đưa ra kết luận chính xác”, thông báo của tập đoàn cho hay.

RELATED ARTICLES

Tin mới