Sunday, December 10, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ đòi Mỹ ‘sửa sai’

TQ đòi Mỹ ‘sửa sai’

Trung Quốc ngày 22-1 đã cảnh báo nước này sẽ có hành động chống lại Mỹ và Canada nếu Washington xúc tiến yêu cầu dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính của Tập đoàn công nghệ Huawei từ Canada sang Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: ASIAN AGE

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đưa ra cảnh báo trên sau khi Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton cho biết Washington có kế hoạch xúc tiến việc đưa ra yêu cầu chính thức để dẫn độ bà Mạnh, cũng là ái nữ của người sáng lập Huawei, tỷ phú Nhậm Chính Phi.

“ Trung Quốc sẽ hành động để đáp trả các biện pháp do Mỹ thực hiện”, tờ South China Morning Post dẫn lời bà Hoa nói trong một cuộc họp báo ở thủ đô Bắc Kinh.

“Mọi người phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Cả Mỹ và Canada nên nhận thức được mức độ nghiêm trọng của vụ việc và thực hiện các bước để khắc phục sai lầm”, bà nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Hoa cho biết vụ việc trên là một hành động lạm dụng công ước dẫn độ, và kêu gọi Mỹ rút lại yêu cầu.

Trước đó trong ngày 22-1, báo The Globe and Mail của Canada đưa tin Mỹ sẽ đưa ra yêu cầu dẫn độ về các cáo buộc gian lận ngân hàng liên quan đến những vi phạm đối với lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Bản tin trên cho biết Đại sứ MacNaughton đã gặp gỡ các quan chức cấp cao của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ nhiều lần để trao đổi về vụ việc bà Mạnh. Ông MacNaughton không cho biết khi nào Mỹ sẽ đưa ra yêu cầu dẫn độ chính thức nhưng hạn chót để thực hiện thủ tục này là ngày 30-1.

Huawei , nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, hôm 22-1 cho biết họ không có bình luận nào về thủ tục pháp lý đang diễn ra, theo hãng tin Reuters. Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Mỹ thì nói: “Chúng tôi sẽ bình luận thông qua hồ sơ của chúng tôi”.

Bà Mạnh bị cảnh sát Canada bắt giữ ngày 1-12 và sau đó đã được giới chức sở tại cho phép bảo lãnh tại ngoại nhưng bị cấm rời khỏi nhà của bà này ở thành phố Vancouver.

Trung Quốc đã phản ứng bằng cách bắt giữ hai công dân Canada và gần đây đã tuyên án tử hình một người Canada khác trước đó bị kết tội buôn bán ma túy.

Theo đài CBC, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Ngoại trưởng Chrystia Freeland đã tổ chức 19 cuộc thảo luận cấp cao với các nguyên thủ quốc gia, bộ trưởng và nhà ngoại giao nhằm vận động sự ủng hộ cho việc phóng thích các công dân Michael Kovrig và Michael Spavor bị giam giữ tại Trung Quốc kể từ ngày 10-12-2018.

Hôm 22-1, cũng tờ South China Morning Post đưa tin 116 học giả và 27 cựu viên chức ngoại giao từ 19 nước đã cùng ký vào một bức thư kêu gọi trả tự do cho các công dân Canada nói trên.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới