Friday, May 20, 2022
Trang chủĐiểm tinMỹ huỷ bỏ cuộc họp về vấn đề thương mại với TQ

Mỹ huỷ bỏ cuộc họp về vấn đề thương mại với TQ

Các cuộc đàm phán khác vẫn có thể được thực hiện từ xa, nhưng nếu hai bên không có một cuộc gặp trực tiếp thì việc đạt được một thoả thuận cơ bản sẽ rất khó khăn.

Nhà Trắng đã huỷ bỏ cuộc họp về kế hoạch thương mại với những người đồng cấp vào tuần này do những bất đồng giữa hai bên về thực thi các quy tắc sở hữu trí tuệ.

Các quan chức của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã lên kế hoạch về cuộc họp với hai thứ trưởng Trung Quốc trong tuần này để nỗ lực giải quyết những bất đồng về thương mại, trước ngày 1 tháng 3. Tuy nhiên, sự kiện này đã bị huỷ bỏ, theo một nguồn thạo tin xác nhận với CNBC.

Nếu Bắc Kinh và Washington không thể đưa ra một giải pháp lâu dài, tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ tăng mức thuế quan đối với khoảng một nửa số hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.

Khi được yêu cầu bình luận về việc này, Nhà Trắng trả lời CNBC rằng “các quan chức vẫn liên lạc với nhau để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán cấp cao với Phó thủ tướng Trung Quốc Liu He vào cuối tháng này.” Bộ Tài chính và Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ không có câu trả lời.

Tuy nhiên, cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, phủ nhận về việc một cuộc họp chính thức đã bị huỷ bỏ, ông trả lời CNBC rằng không có cuộc họp trung gian nào được lên lịch ngoài chuyến thăm của ông Liu vào tuần tới.

Một nguồn tin khác cho biết rằng các cuộc đàm phán khác vẫn có thể được thực hiện từ xa, nhưng nếu hai bên không có một cuộc gặp trực tiếp thì việc đạt được một thoả thuận cơ bản sẽ rất khó khăn.

Trung Quốc đề nghị tăng cường nhập khẩu hàng hoá của Mỹ trong 6 năm, các quan chức quen thuộc với vấn đề này cho biết vào tuần trước, dù những lời hứa hẹn như vậy có được thực hiện hay không vẫn là điều chưa chắc chắn.

Trước đó, Bloomberg đưa tin các quan chức Trung Quốc đã đưa ra lời đề nghị trên trong các cuộc đàm phán tại Bắc Kinh hồi đầu tháng 1. Trung Quốc sẽ tăng cường nhập khẩu hàng hoá của Mỹ hàng năm với giá trị tổng cộng là hơn 1 nghìn tỷ USD, đây là thông báo đầu tiên về đề nghị tăng cường nhập khẩu của nước này.

Joseph Lupton, nhà kinh tế toàn cầu tại JPMorgan, cho biết: “Có thể nói rằng các cuộc đàm phán nói chung là đang đi đúng hướng. Tuần trước, Trung Quốc đã “úp mở” về việc hạ mức thuế quan và đồng ý nhập khẩu 1 nghìn tỷ USD hàng hoá của Mỹ vào năm 2024.”

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã kéo dài trong nhiều tháng và diễn ra trong bối cảnh hai nước liên tiếp “tung đòn” thuế quan đáp trả nhau. Nhà Trắng đã áp thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng hoá của Trung Quốc vào tháng 9 và đe dọa sẽ tăng mức thuế lên 25% vào đầu năm 2019.

Cả hai quốc gia đã áp mức thuế quan lên hàng hoá với giá trị hàng tỷ USD. Mỹ và Trung Quốc đã tạm thời “ngừng bắn” để tham gia vào các cuộc đàm phán thương mại với mục tiêu đạt được một thoả thuận vào trước tháng 3, sau cuộc gặp của ông Trump và ông Tập lại Argentina.

Mới đây, ông Trump đã nhắc đến Trung Quốc trong một bài đăng trên Twitter với nội dung: “Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang ở mức chậm nhất kể từ năm 1990 do căng thẳng thương mại với Mỹ và các chính sách mới. Điều đó có nghĩa là Trung Quốc nên thực hiện một thoả thuận thực sự và ngừng chơi trò “mèo vờn chuột.”

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận