Thursday, June 8, 2023
Trang chủĐiểm tinTQ cải tổ quân đội: giảm lục quân, tăng hải quân, không...

TQ cải tổ quân đội: giảm lục quân, tăng hải quân, không quân

Lần đầu tiên tại Trung Quốc, quy mô lục quân chưa chiếm tới 50% tổng lực lượng vũ trang nước này, một thay đổi “chưa từng có tiền lệ” như khẳng định của Hãng tin Tân Hoa xã.

Theo Hãng tin PTI (Ấn Độ), quân đội Trung Quốc, lực lượng vũ trang lớn nhất thế giới, đã cắt giảm khoảng 50% số quân nhân của quân chủng lục quân và tăng cường đáng kể nhân lực cho hai quân chủng khác là hải quân và không quân.

Đây là một thay đổi chiến lược “chưa có tiền lệ” của Bắc Kinh nhằm mục tiêu nâng cấp Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) thành lực lượng hiện đại toàn diện như tuyên bố của họ.

Trong bài viết nhấn mạnh “những thay đổi mang tính cải tổ lớn” của PLA mà Hãng tin Tân Hoa xã công bố cuối tuần qua, cơ quan thông tấn chính thức của Trung Quốc cho biết “số liệu mới này là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử của PLA – lục quân hiện chiếm chưa đến 50% trong tổng số quân nhân của PLA; gần một nửa các đơn vị không chiến đấu của chúng tôi đã bị thừa ra và số quân nhân của PLA cũng đã giảm 30%”.

Trong vài năm qua PLA đã thu hẹp bớt quy mô lực lượng theo kế hoạch cải tổ quân đội do Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng. Dù vậy hiện tại đây vẫn là lực lượng vũ trang có số lượng lớn nhất với 2 triệu quân nhân chính thức.

Thông tin từ Tân Hoa xã cho thấy với thay đổi mới này, 4 quân chủng khác của PLA – gồm hải quân, không quân, tên lửa chiến lược và lực lượng chi viện chiến lược – gộp lại với nhau hiện đã chiếm nhiều hơn một nửa lực lượng quân đội Trung Quốc, vượt qua lục quân, quân chủng vốn có truyền thống chiếm số lượng áp đảo trong PLA.

Tiến trình khuếch trương quy mô hải quân của Trung Quốc trong những năm qua là rất rõ ràng. Nước này hiện có một tàu sân bay đang hoạt động, một tàu sân bay khác đang thử nghiệm và một cái khác nữa đang được phát triển.

Chuyên gia quân đội tại Thượng Hải Ni Lexiong cho rằng động thái cải tổ cấu trúc của PLA đánh dấu sự thay đổi chiến lược quan trọng của lực lượng quân đội Trung Quốc, từ chỗ là một lực lượng phòng vệ trong nước chuyển sang thành một lực lượng có thể vươn xa ra ngoài biên giới nước này.

Cũng theo ông Ni, điều đó cho thấy các quân chủng như hải quân, không quân và các đơn vị tên lửa lúc này có thể sẽ đóng vai trò lớn hơn trong trường hợp xảy ra xung đột bên ngoài biên giới Trung Quốc.

Quân đội Trung Quốc hiện có 5 quân chủng độc lập gồm lục quân, hải quân, không quân, tên lửa và lực lượng chi viện chiến lược (chịu trách nhiệm ứng phó trong các cuộc chiến tranh trên không gian mạng, không gian vũ trụ và chiến tranh điện tử). Hai quân chủng cuối được thành lập 3 năm trước khi ông Tập Cận Bình muốn tăng cường các biện pháp nhằm hiện đại hóa quân đội.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới