Wednesday, November 29, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ cam kết viện trợ 4 tỉ nhân dân tệ cho Campuchia

TQ cam kết viện trợ 4 tỉ nhân dân tệ cho Campuchia

Thủ tướng Hun Sen hôm 22-1 xác nhận Trung Quốc đã cam kết viện trợ 4 tỉ nhân dân tệ (587 triệu USD) cho nước ông từ năm 2019-2021.

Thủ tướng Hun Sen (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ông Hun Sen đang có chuyến thăm 3 ngày tới Trung Quốc và có cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình ở thủ đô Bắc Kinh.

Nhà lãnh đạo Campuchia đề nghị Trung Quốc viện trợ và đầu tư nhiều hơn vào nước này, theo Reuters. Đáp lại, ông Tập cam kết viện trợ 4 tỉ nhân dân tệ (587 triệu USD) từ năm 2019-2021, đồng thời hứa nhập khẩu 400.000 tấn gạo từ Campuchia và đẩy thương mại song phương lên mức 10 tỉ USD vào năm 2023 cũng như khuyến khích đầu tư từ Trung Quốc vào Campuchia.

Một thông điệp đăng tải trên trang Facebook của ông Hun Sen viết: “Chủ tịch (Tập Cận Bình) nói rằng quan hệ giữa Trung Quốc và Campuchia rất đặc biệt, so với các nước khác”.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Tập nói với ông Hun Sen rằng Bắc Kinh muốn tăng cường hợp tác chính trị, kinh tế và an ninh với Phnom Penh, tăng cường sự hợp tác giữa Trung Quốc và Campuchia tại Liên Hiệp Quốc và trong khối ASEAN.

Ông Tập cũng đề nghị hai nước cần đẩy nhanh mối liên kết giữa sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc với chiến lược phát triển của Campuchia nhưng không đề cập tới hỗ trợ tài chính.

Trung Quốc đã hỗ trợ và cho Campuchia vay hàng tỉ USD thông qua sáng kiến “Vành đai và Con đường”. Một số chính phủ phương Tây cáo buộc Trung Quốc lôi các quốc gia vào bẫy nợ bằng sáng kiến này. Tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận.

Trong khi đó, quan hệ giữa Campuchia và Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) lại đi xuống. Tuần trước, EU áp đặt thuế gạo đối với Campuchia trong 3 năm tới để kiềm chế lượng hàng hóa nhập khẩu tăng mạnh khiến các nhà sản xuất EU bị thiệt hại.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới