Monday, December 4, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiVì Mỹ, TQ có nguy cơ 'mất trắng' 50 tỷ USD ở...

Vì Mỹ, TQ có nguy cơ ‘mất trắng’ 50 tỷ USD ở Venezuela?

Số tiền Trung Quốc cho Venezuela vay trị giá 50 tỷ USD trong hơn 10 năm qua đang đứng trước rủi ro cao sau khi Mỹ quyết định áp đặt thêm hàng loạt lệnh trừng phạt mới với quốc gia Nam Mỹ.

Cuộc khủng hoảng chính trị cùng lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Venezuela đang khiến nhiều đối tác làm ăn với Caracas như Trung Quốc chịu rủi ro lớn.

Hôm 29/1 tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng xác nhận Bắc Kinh vẫn công nhận và ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm cho bất cứ “hậu quả nặng nề” từ việc áp đặt lệnh trừng phạt với Venezuela.

“Phái đoàn cấp cao của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình từng tới tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Maduro. Nếu như chúng tôi không công nhận ông Maduro làm lãnh đạo của Venezuela thì chúng tôi tới đó để làm gì?”, TASS dẫn lời ông Cảnh.

Trước đó, ông Cảnh cũng đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ áp đặt thêm hàng loạt lệnh trừng phạt mới với Venezuela. Trung Quốc cho rằng động thái của Mỹ sẽ khiến điều kiện sống của người dân ở quốc gia Nam Mỹ ngày càng trở nên tồi tệ hơn đồng thời khẳng định, Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm cho bất cứ “hậu quả nặng nề” từ việc áp đặt lệnh trừng phạt với Venezuela.

Cụ thể, RT đưa tin hôm 28/1, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp đặt loạt trừng phạt mới với công ty năng lượng quốc gia Venezuela mang tên Petroleos de Venezuela hay còn gọi là PDVSA. Theo đó, lệnh trừng phạt của Mỹ làm đóng băng khối tài sản trị giá 7 tỷ USD và khiến Venzuela thất thu hơn 11 tỷ USD trong lĩnh vực xuất khẩu năng lượng trong năm tới.

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với các đối tác lớn của Venezuela như Trung Quốc và Nga.

Trong hơn 10 năm qua, Trung Quốc đã cho Venezuela vay 50 tỷ USD. Thông qua các khoản vay và đầu tư trực tiếp, Bắc Kinh đã đổ số tiền lớn vào Venezuela trong bối cảnh nhiều quốc gia khác quyết định rút vốn khỏi quốc gia Nam Mỹ này.

Trong bối cảnh Mỹ thi hành các lênh trừng phạt mới, khoản cho vay trị giá hàng ngàn tỷ USD của Trung Quốc cùng các khoản đầu tư và mối quan hệ làm ăn với nhiều quốc gia như Nga, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ với Venezuela có nguy cơ gặp rủi ro cao.

Hiện nay, Nga cũng đang triển khai một số dự án chung với Venezuela trong lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp và quốc phòng. Số tiền Nga đổ vào Venezuela là hơn 4,1 tỷ USD mà trong đó Tập đoàn năng lượng Rosneft chiếm phần lớn đầu tư. Doanh thu thương mại giữa Moscow và Caracas tăng 48% trong giai đoạn tháng 1 – 2/2018 so với cùng kỳ năm 2017 và đạt giá trị gần 85 triệu USD.

Venezuela đang rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận làm Tổng thống lâm thời hôm 23/1.

Về phần mình, Tổng thống Maduro cho rằng cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela là nỗ lực tiến hành đảo chính được Mỹ hậu thuẫn nhằm lật đổ chính quyền đương nhiệm.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump và một quốc gia Mỹ Latinh như Argentina, Brazil, Costa Rica, Ecuador, Guatemala, Chile, Colombia, Paraguay và Peru quyết định công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido làm Tổng thống lâm thời của Venezuela. Ông Trump còn gọi chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro là “bất hợp pháp”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới