Saturday, September 23, 2023
Trang chủBiển nóngAnh sẽ điều tàu sân bay đến Thái Bình Dương thách thức...

Anh sẽ điều tàu sân bay đến Thái Bình Dương thách thức TQ

Bộ trưởng Quốc phòng Anh vạch ra chiến lược hậu Brexit, đề cao phô trương sức mạnh quân sự để bảo vệ lợi ích của London.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson hôm nay công bố chiến lược quân sự sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU), trong đó gồm kế hoạch điều siêu tàu sân bay HMS Queen Elizabeth cùng hai phi đoàn tiêm kích tàng hình F-35 tới Thái Bình Dương để phô trương sức mạnh, Independent đưa tin.

HMS Queen Elizabeth dự kiến đi qua nhiều khu vực căng thẳng trên Thái Bình Dương, thách thức sự trỗi dậy của Moskva và Bắc Kinh. “Nước Anh và các đồng minh phương Tây cần sẵn sàng dùng sức mạnh cứng rắn để bảo vệ lợi ích. Chúng ta phải thể hiện cái giá rất đắt của những hành động gây hấn”, Bộ trưởng Williamson cho biết trước buổi phát biểu ở Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh (RUSI).

Việc tập trung vào “sức mạnh cứng rắn” của Williamson đánh dấu sự thay đổi so với các chính phủ tiền nhiệm của Anh, vốn tập trung vào “sức mạnh mềm” như ngoại giao, thương mại và trao đổi văn hóa.

Cựu ngoại trưởng Anh Boris Johnson hồi năm ngoái tiết lộ kế hoạch triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tham gia tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông. Hoạt động này dự kiến diễn ra sau khi Queen Elizabeth hoàn tất thử nghiệm và được trang bị lực lượng đầy đủ gồm tiêm kích F-35, trực thăng, máy bay không người lái và phi cơ săn ngầm. Các chiến hạm Australia cũng sẽ hộ tống tàu sân bay Anh trong chuyến đi.

HMS Queen Elizabeth là tàu chiến lớn nhất trong lịch sử hải quân Anh, được đặt theo tên Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Con tàu có lượng giãn nước 65.000 tấn và diện tích mặt boong 16.000 mét vuông, gấp 2,5 lần sân vận động Wembley.

Lớp Queen Elizabeth được thiết kế để vận hành máy bay cất hạ cánh thẳng đứng (STOVL) với sự hỗ trợ của cầu nhảy. Ban đầu, các tàu dự kiến được trang bị hệ thống phóng và cáp hãm đà cho máy bay như lớp Nimitz và Gerald R. Ford của Mỹ, nhưng chi phí quá cao buộc hải quân Anh lựa chọn giải pháp STOVL và sử dụng tiêm kích F-35B.

HMS Queen Elizabeth có khả năng chở tối đa 36 máy bay F-35B và 4 trực thăng cảnh báo sớm Crowsnest. Nó có thể được bổ sung tới 12 trực thăng Chinook hoặc Merlin và 8 trực thăng tấn công AH-64 Apache.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới