Saturday, December 9, 2023
Trang chủBiển nóngTQ tức giận vì Mỹ điều tàu áp sát quần đảo Trường...

TQ tức giận vì Mỹ điều tàu áp sát quần đảo Trường Sa

Bắc Kinh lên tiếng phản ứng sau khi hai tàu khu trục Mỹ di chuyển gần đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở đá Vành Khăn.

“Chiến hạm Mỹ đã đi vào khu vực mà không được Trung Quốc cho phép”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh hôm nay phát biểu trong một cuộc họp báo, đề cập việc hai tàu khu trục Mỹ tiến vào khu vực 12 hải lý quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đây là đợt tuần tra tự do hàng hải thứ hai của Washington tại Biển Đông trong năm 2019, nhằm thách thức yêu sách chủ quyền phi lý và nỗ lực hạn chế tự do hàng hải ở Biển Đông của Trung Quốc. Đá Vành Khăn là một trong 7 thực thể ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và cải tạo thành đảo nhân tạo.

Chiến dịch tuần tra tự do hàng hải của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington đang tìm cách đàm phán để đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại trước ngày 1/3, thời điểm Mỹ dự định tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, hải quân Mỹ tăng cường các chiến dịch tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông. Hồi đầu tháng 1, tàu khu trục USS McCampbell cũng áp sát quần đảo Hoàng Sa để thách thức những yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc.

Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tôn trọng hoạt động tự do hàng hải và hoan nghênh các hành động đóng góp cho hòa bình, an ninh khu vực của các quốc gia trên Biển Đông.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới