Saturday, June 10, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiThượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội: Ông Kim Jong-un sẽ dùng "Chim...

Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội: Ông Kim Jong-un sẽ dùng “Chim ưng” hay đồ mượn TQ?

Nhiều ý kiến cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể sẽ lựa chọn chiếc chuyên cơ Chammae-1 (Chim ưng) để di chuyển tới Hà Nội, do quãng đường bay khá gần và thuận tiện.

Ông Kim Jong-un từng mượn chiếc máy bay hạng thương gia của Trung Quốc để di chuyển tới Singapore. Ảnh: Kyodo.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thuê một chiếc máy bay của Trung Quốc để di chuyển tới Singapore, thay vì sử dụng chiếc chuyên cơ đã cũ của mình.

Sắp tới, hai ông Trump-Kim dự kiến sẽ tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam trong hai ngày 27-28/2. Tuy nhiên, việc ông sử dụng phương tiện gì cho chuyến đi lần này vẫn còn là bí mật lớn đối với dư luận thế giới.

Giả thuyết số 1: Chuyên cơ Chammae-1

Yonhap dẫn lời nhiều ý kiến cho rằng ông Kim có thể sẽ sử dụng chiếc chuyên cơ có tên gọi Chammae-1 (Chim ưng – quốc điểu của Triều Tiên) trong chuyến đi tới Hà Nội, bởi chặng đường bay lần này chỉ dài khoảng 2.760km, tương đương hơn một nửa quãng đường tới Singapore lần trước.

Được biết, chiếc chuyên cơ Chammae-1 của Triều Tiên là mẫu máy bay Ilyushin-62M (Il-62M) từ thời Liên Xô, được trình làng từ thập niên 70 và ngừng sản xuất năm 1995. Hãng hàng không Air Koryo sở hữu 4 chiếc Il-62, trong đó có chiếc Chammae-1 được nâng cấp thành chuyên cơ của lãnh đạo Triều Tiên.

Theo các ý kiến trên, mặc dù chiếc Chammae-1 đã khá cũ, nhưng nó vẫn có thể bay được quãng đường 2.760km từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội mà không phải tiếp nhiên liệu giữa chặng.

Trên lý thuyết, máy bay Il-62M có thể bay chặng dài tới 10.000km mà không cần dừng lại để tiếp liệu giữa chặng. Tuy nhiên tuổi thọ của chiếc máy bay được cho là có thể ảnh hưởng tới khả năng này.

Trước đó, hồi tháng 2/2018, chuyên cơ Chammae-1 từng đưa bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un, tới Hàn Quốc để tham dự kì Thế vận hội mùa đông lịch sử trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim cũng từng di chuyển trên chiếc chuyên cơ này tới thành phố Đại Liên của Trung Quốc để gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 5 năm ngoái; và trong cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Mỹ, chiếc chuyên cơ Chammae-1 cũng được sử dụng để đưa đoàn quan chức Triều Tiên tháp tùng ông Kim tới Singapore.

Giả thuyết số 2: Máy bay Trung Quốc

Tuy nhiên, lại có nhiều ý kiến khác cho rằng ông Kim rất có thể sẽ lại thuê một chiếc máy bay Trung Quốc giống như trong chuyến đi tới Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, nếu như ông Kim đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu.

Được biết, chiếc máy bay Boeing 747-400 của hãng hàng không Air China từng đưa ông Kim tới Singapore được cho là đã được nhiều quan chức cấp cao Trung Quốc sử dụng trong các chuyến công du nước ngoài.

Việc ông Kim sử dụng máy bay Trung Quốc vào thời điểm đó cũng được cho là nhằm khẳng định mối quan hệ ngoại giao thân thiết của Triều Tiên và Trung Quốc khi hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều ngồi vào bàn đàm phán.

Giả thuyết số 3: Tàu hỏa bọc thép

Ngoài ra, một số người cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng có thể cân nhắc sử dụng chiếc tàu hỏa bõ thép đặc biệt của mình để di chuyển tới Hà Nội xuyên qua Trung Quốc đại lục, bởi Việt Nam cũng có hệ thống đường ray giống với Triều Tiên.

Chiếc tàu hỏa bọc thép màu xanh sọc vàng cũng là phương tiện di chuyển ưa thích của cố lãnh đạo Kim Jong-il, cha ông Kim Jong-un. Tuy nhiên, chiếc tàu này chỉ có tốc độ tối đa khoảng 60km/h, và nặng hơn so với những chiếc tàu hỏa thông thường do được bọc thép.

Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Il-sung, người sáng lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và là ông nội của lãnh đạo Kim Jong-un, cũng từng đến thăm Việt Nam hai lần bằng tàu hỏa trong thập niên 50-60.

Khác với ông và cha mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là có niềm yêu thích đặc biệt đối với các loại máy bay. Tuy vậy, yếu tố truyền thống có thể cũng sẽ ảnh hưởng tới lựa chọn của ông Kim trong chuyến đi tới Hà Nội vào cuối tháng 2 này.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới