Thursday, June 8, 2023
Trang chủĐiểm tinVì sao Triều Tiên im ắng về cuộc gặp thượng đỉnh lần...

Vì sao Triều Tiên im ắng về cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 với Mỹ tại Hà Nội?

Truyền thông Triều Tiên vẫn hoàn toàn ‘im hơi lặng tiếng’ trước thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thủ đô Hà Nội từ ngày 27 – 28/2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6/2018.

Hồi tuần trước, Tổng thống Trump cho hay cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với ông Kim sẽ được tổ chức tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam từ ngày 27 – 28/2.

Tuy nhiên, theo Yonhap, truyền thông Triều Tiên vẫn không đưa bất cứ thông tin gì liên quan tới cuộc gặp giữa ông Kim và ông Trump tại Việt Nam. Thay vào đó, hồi tuần trước, báo chí Triều Tiên chỉ đưa tin đặc phái viên của Mỹ về vấn đề hạt nhân là ông Stephen Biegun đã tới Bình Nhưỡng để thảo luận chi tiết cuộc gặp lần thứ hai giữa ông Kim và ông Trump.

Theo giới chuyên gia, việc truyền thông Triều Tiên không đưa tin về cuộc gặp lần thứ hai giữa ông Kim và ông Trump là “chuyện thường”. Bởi trong cuộc gặp lần đầu tiên ở Singapore vào tháng Sáu năm ngoái, truyền thông Triều Tiên chỉ nhắc tới sự kiện này trong các bài báo chỉ trích Mỹ chứ không đưa tin riêng.

Thậm chí, một số chuyên gia cho rằng sự yên ắng của truyền thông Triều Tiên là một tín hiệu tích cực cho thấy Bình Nhưỡng đang chú tâm tới các cuộc đàm phán chuẩn bị cho cuộc gặp lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều.

“Triều Tiên đã nhiều lần đưa ra quan điểm rõ ràng về việc giải trừ hạt nhân bao gồm cả trong bài phát biểu nhân dịp Năm mới của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Do đó, không cần đưa ra bất cứ thông tin nào thông qua truyền thông”, Giáo sư Lim Eul-chul tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam nhận định.

Còn theo Ypnhap, cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Kim và ông Trump có thể sẽ tập trung vào các bước thi hành giải trừ hạt nhân của Triều Tiên cũng như hành động phản hồi từ phía Mỹ. Ngoài ra, khả năng Washington cũng sẽ có những bước nhượng bộ trong việc gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Giới chuyên gia nhận định, Triều Tiên vẫn thường xuyên giấu kín lịch trình làm việc của nhà lãnh đạo quốc gia. Bởi ngay cả chuyến thăm tới Trung Quốc hồi tháng trước của ông Kim, truyền thông Triều Tiên cũng chỉ đưa tin khi nhà lãnh đạo nước này rời khỏi Bắc Kinh.

Ngoài ra, việc truyền thông Triều Tiên không đưa kèm thông tin về cuộc gặp lần thứ hai giữa ông Kim và ông Trump nhân chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Biegun là chuyện bình thường. Bởi ông Biegun không giữ chức vụ cấp cao như Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và ông cũng chưa từng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Nói cách khác, Triều Tiên đang cố tìm ra một thời điểm thích hợp để đưa tin về thời gian cũng như địa điểm gặp gỡ lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo Trump – Kim.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới