Friday, June 9, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnBáo Mỹ nói TQ đang đàm phán với phe đối lập Venezuela

Báo Mỹ nói TQ đang đàm phán với phe đối lập Venezuela

Wall Street Journal khẳng định Trung Quốc trao đổi với phe đối lập Venezuela để bảo vệ các khoản đầu tư, nhưng Bắc Kinh bác bỏ thông tin.

Wall Street Journal hôm 12/2 dẫn một số nguồn tin khẳng định Trung Quốc đã tiến hành đàm phán với phe đối lập Venezuela nhằm phòng ngừa rủi ro cho các khoản đầu tư vào quốc gia Mỹ Latin này khi áp lực liên tục gia tăng với Tổng thống Nicolas Maduro.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc được cho là đã tổ chức một số cuộc đàm phán với đại diện của tổng thống tự phong Juan Guaido về khoản nợ gần 20 tỷ USD của Venezuela với Trung Quốc. Tờ báo cho biết Bộ Ngoại giao Trung Quốc không phản hồi yêu cầu bình luận của họ.

“Tờ Wall Street Journal xuất bản bài viết này vào 14h hôm qua, trong lúc chúng tôi đang chuẩn bị phản hồi theo yêu cầu của họ. Hành động này không mang tính xây dựng và không chuyên nghiệp. Thực tế, đây là thông điệp sai và hoàn toàn là thông tin giả”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm nay cho biết.

“Tôi không biết mục đích của họ là gì. Chúng tôi hy vọng các cơ quan truyền thông liên quan sẽ đăng bài dựa trên nguyên tắc khách quan và công bằng”, bà Hoa nói thêm.

Bình luận về tình hình ở Venezuela, bà Hoa nhấn mạnh Bắc Kinh ủng hộ giải pháp đối thoại chính trị cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hồi cuối tháng 1 khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với Venezuela trong các lĩnh vực khác nhau và lên án các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành năng lượng của Venezuela.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela leo thang sau khi lãnh đạo đối lập Guaido xưng là “tổng thống lâm thời”, gây sức ép để Maduro từ chức và tiến hành cuộc bầu cử mới. Mỹ cùng nhiều quốc gia Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ Latin ủng hộ Guaido. EU dự kiến ra tuyên bố chung công nhận Guaido nhưng Italy phủ quyết động thái này.

Trong khi đó, Nga, Trung Quốc, Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Uruguay và một số quốc gia khác ủng hộ Maduro với tư cách là tổng thống được bầu hợp pháp và hợp hiến của Venezuela.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới