Wednesday, December 6, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ lộ dữ liệu giám sát hơn 2,5 triệu người Duy Ngô...

TQ lộ dữ liệu giám sát hơn 2,5 triệu người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương

Toàn bộ thông tin theo dõi và giám sát hơn hai triệu người Tân Cương của một công ty nhận dạng khuôn mặt ở Thâm Quyến, Trung Quốc đã bị tiết lộ. Dữ liệu gồm tên họ, số chứng minh nhân dân, ngày sinh và địa chỉ, theo NTDTV.

Một kho dữ liệu quy mô lớn nhằm giám sát theo dõi hành tung hơn 2,5 triệu người ở Tân Cương của Cty TNHH Công nghệ SenseNets, Thẩm Quyến, Trung Quốc đã bị tiết lộ.

Sự việc được phát hiện bởi chuyên gia nghiên cứu an ninh mạng Victor Gevers, thuộc tổ chức phi lợi nhuận GDI Foundation có trụ sở tại Hague, Hà Lan.

Bên cạnh những thông tin cá nhân bị tiết lộ như họ tên, giới tính, ngày sinh, địa chỉ. Dữ liệu này còn ghi lại vị trí di chuyển của người dân Tân Cương khi họ “lọt vào” các camera giám sát trong vòng 24, kèm theo là những mô tả về địa điểm mà họ đi qua như là: “nhà thờ Hồi giáo”, “khách sạn”, “quán cà phê Internet”, cùng các địa điểm khác mà camera giám sát có thể quay được. Dữ liệu thông tin camera giám sát đã thu thập được khoảng 6,7 triệu lượt.

Victor Gevers cũng cho biết, kho dữ liệu thông tin của SenseNets hoàn toàn để chế độ công khai trên Internet, và bất kỳ ai cũng có thể sửa đổi hoặc thậm chí xóa dữ liệu.

Media player poster frame
 

Vì sao Mỹ rời bỏ Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc?

 
 Công ty SenseNets được thành lập vào tháng 9/2015 được đầu tư bởi Cty TNHH Công nghệ NetPosa và một công ty công nghệ nhận diện khuôn mặt hàng đầu khác nhưng giấu tên của Trung Quốc.

NetPosa là công ty bảo mật chuyên cung cấp camera giám sát cho chính quyền Trung Quốc, và có chi nhánh ở hầu hết các tỉnh thành và khu vực ở Trung Quốc, bao gồm Tân Cương. Hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ đã bị bắt giữ phi pháp và tẩy não trong các trại cải tạo ở khu vực này.

Chính quyền Trung Quốc tại Tân Cương đã cài đặt hệ thống theo dõi GPS trên tất cả các phương tiện giao thông, và người dân bị cưỡng chế phải cài đặt các ứng dụng giám sát trên điện thoại di động cá nhân của họ, thậm chí, khi người Duy Ngô Nhĩ mua dao làm bếp, số chứng minh thư của họ sẽ phải khắc trên lưỡi dao dưới dạng mã QR, theo NTDTV.

Hệ thống theo dõi và giám sát rộng lớn của Trung Quốc sẽ tổng hợp dữ liệu thành thang điểm để đánh giá người dân Duy Ngô Nhĩ, và được xếp thành 3 loại: “an toàn”, “bình thường” hoặc “không an toàn”. Dựa trên các đánh giá này một số người có thể vì thế mà bị bắt vào các trại cải tạo.

Vào ngày 26/11 năm ngoái, một số học giả từ Hoa Kỳ, Anh, Pháp và Nhật Bản đã tổ chức một cuộc họp báo ở Washington. Trong họp báo, Mihrigul Tursaun, một phụ nữ Duy Ngô Nhĩ 29 tuổi đã may mắn sống sót sau khi thoát khỏi trại cải tạo đã kể lại những trải nghiệm cay đắng của mình và cáo buộc tất cả các tội ác trong trại cải tạo của Trung Quốc ở Tân Cương.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới