Saturday, December 9, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiMỹ - TQ đang dự thảo thỏa thuận, sắp chấm dứt chiến...

Mỹ – TQ đang dự thảo thỏa thuận, sắp chấm dứt chiến tranh thương mại?

Hãng tin Reuters dẫn lời các nguồn tin cho biết, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu dự thảo các cam kết về những vấn đề “khó nhằn” nhất trong tranh chấp thương mại giữa 2 nước.

Hai đoàn đàm phán

Theo Reuters, động thái này đánh dấu tiến triển đáng kể nhất từ trước tới nay nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại kéo dài 7 tháng.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đưa ra hàng loạt các biện pháp thuế quan trả đũa lên hàng tỷ USD hàng hóa lẫn nhau, làm chậm lại tăng trưởng kinh tế thế giới, làm xáo trộn chuỗi cung ứng và sản xuất.

Trong khi các quan chức cấp cao đàm phán vào thứ Năm và thứ Sáu tuần trước tại Washington, giữa hai bên vẫn tồn tại sự khác biệt về các yêu cầu mà chính quyền Tổng thống Trump nêu ra đối với các thay đổi về mặt cấu trúc của nền kinh tế Trung Quốc.

Nhưng một bản kế hoạch về những yếu tố có thể làm nên một thỏa thuận đang bắt đầu được xuất hiện trong các cuộc đàm phán, trong bối cảnh hai nước đang thúc đẩy một thỏa thuận vào hạn chót 1/3, một nguồn tin của Reuters cho hay.

Các nhà đàm phán đang dự thảo 6 Biên bản ghi nhớ về những vấn đề như ăn cắp công nghệ và ép buộc chuyển giao công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ, tiền tệ, nông nghiệp và các rào cản phi thuế quan với thương mại, theo 2 nguồn tin khác.

Đây là các vấn đề phức tạp nhất ảnh hưởng đến mối quan hệ thương mại giữa hai nước. Và một nguồn tin cảnh báo, các cuộc đàm phán vẫn có thể kết thúc trong thất bại. Nhưng việc có được các Biên bản ghi nhớ là một bước quan trọng trong việc buộc Trung Quốc cam kết cả về nguyên tắc chung và các điều khoản cụ thể.

Hai bên cũng đã thảo luận về một cơ chế thực thi thỏa thuận, nguồn tin cho biết. Reuters tháng trước đưa tin, Washington đang thúc đẩy các đánh giá thường xuyên về tiến bộ của Trung Quốc về cải cách thương mại đã cam kết và có thể khôi phục thuế quan nếu Bắc Kinh vi phạm thỏa thuận.

Các bên cũng đang xem xét một danh sách gồm 10 hạng mục về cách Trung Quốc có thể giảm thặng dư thương mại với Mỹ, bao gồm tăng mua hàng hóa nông sản, năng lượng và hàng hóa như chất bán dẫn, theo hai nguồn khác của cuộc đàm phán.

Thời gian đang tiến nhanh về hạn chót 1/3 để giải quyết các tranh chấp hoặc Mỹ sẽ xem xét nâng mức thuế quan từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới