Friday, June 9, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiTQ có dự án kinh tế tham vọng cho Vùng Vịnh Lớn

TQ có dự án kinh tế tham vọng cho Vùng Vịnh Lớn

Kế hoạch đầy tham vọng của Trung Quốc theo đó phát triển Vùng Vịnh Lớn (Greater Bay Area – 粤港澳大灣區) nhằm thúc đẩy kinh tế, nhưng các phân tích gia đặt câu hỏi liệu các mục tiêu cao quý có thể đạt được hay không.

Phóng viên BBC Ana Nicolaci da Costa giải thích.

Kế hoạch Vùng Vịnh Lớn được công bố trong tuần này, muốn kết nối Hong Kong, Macau và chín thành phố khác ở miền nam Trung Quốc.

Dự án nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bằng cách phát triển công nghệ và sáng tạo nhằm phát triển hạ tầng và tăng mối liên kết tài chính giữa các thành phố.

Một số người nói Trung Quốc đang tìm cách tạo ra một khu vực có thể cạnh tranh với Thung lũng Silicon.

Vùng Vịnh Lớn có vai trò rất quan trọng đối với Trung Quốc.

Khu vực này có khoảng 70 triệu dân, đóng góp 37% tổng xuất khẩu cả nước và 12% tổng sản phẩm quốc nội, theo HSBC.

Trung Quốc hy vọng việc đưa các thành phố trong khu vực xích lại gần nhau hơn sẽ giúp đẩy mạnh sản phẩm đầu ra hơn nữa.

Kế hoạch này là gì?

Kế hoạch nhằm phát triển công nghệ, thắt chắt mối liên hệ giữa các hệ thống tài chính và cơ sở hạ tầng, trong lúc đảm bảo chất lượng sống cho người dân.

Một số dự án về cơ sở hạ tầng hiện đã được triển khai.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi năm ngoái đã chính thức khai trương cây cầu nối Hong Kong với Macau và thành phố Châu Hải trong đại lục, cây cầu vượt biển dài nhất thế giới, một phần trong kế hoạch kết nối Vùng Vịnh Lớn.

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Dài hơn 55km, cầu Hong Kong-Chu Hải-Macau là cầu vượt biển dài nhất thế giới

Bản kế hoạch phác ra tầm nhìn chiến lược để các thành phố lớn trong khu vực trở thành những cổng kết nối chính cho các lĩnh vực khác nhau, theo các nội dung tường thuật.

Hong Kong sẽ củng cố vị thế là cổng tài chính thương mại; Thâm Quyến, nơi hãng viễn thông khổng lồ của Trung Quốc là Huawei đặt trụ sở chính, sẽ là cổng công nghệ, trong lúc Macau sẽ tập trung vào du lịch, thương mại với thế giới nói tiếng Bồ Đào Nha.

“Nếu như bạn nghĩ về các thành phố nằm trong Vùng Vịnh Lớn…thì thấy chúng bổ trợ lẫn nhau,” Abert Hu, phó giáo sư Đại học Quốc gia Singapore, nói.

Ông Hu nói rằng “sẽ rất hợp lý khi thử cải thiện sự kết nối giữa các thành phố này”.

“Nếu như toàn bộ những thứ này được thực hiện thì tôi cho rằng khu vực sẽ hiệu quả hơn là tổng thành tích của từng thành phố riêng lẻ.”

Kế hoạch này cũng nhấn mạnh tới mục tiêu của chính quyền trung ương ttrong việc cải thiện năng lực sáng tạo, sáng chế trong khu vực, phát triển các dịch vụ hiện đại và quảng bá kinh doanh ở bên ngoài, theo Yue Su, kinh tế gia chuyên theo dõi tình hình Trung Quốc tại cơ quan nghiên cứu Economist Intelligence Unit.

Nhưng bà Su nói rằng sự “không rõ ràng” của bản tài liệu gồm 11 chương “cho thấy rằng giới chức sẽ gặp khó khăn trong việc hiện thực hóa các mục tiêu được nêu trong sáng kiến này.”

Có thể có những thách thức gì?

Toàn khu vực sẽ được lợi từ một thị trường chung rộng lớn hơn, trong đó con người và các nguồn lực sẽ di chuyển dễ dàng hơn, các nhà phân tích nói.

Với Hong Kong, sự hội nhập hơn nữa sẽ thúc đẩy vai trò của đặc khu hành chính này trong vai trò là trung tâm thương mại và tài chính toàn cầu.

Việc này thậm chí có thể còn giúp xả bớt áp lực cho thị trường nhà ở vốn đã rất căng thẳng ở Hong Kong, nếu như nó đủ sức hấp dẫn và độ dễ dàng để người dân Hong Kong chuyển sang đại lục.

Nhưng sự hội nhập kinh tế gần gũi hơn cũng tạo thách thức cho một vùng vốn có những phong tục tập quá, những hệ thống pháp lý và cả dịch vụ công khác nhau, các nhà phân tích nói.

Kế hoạch cũng làm dấy lên một số quan ngại về khung “một quốc gia, hai chế độ” vốn trao cho Hong Kong nhiều tự do hơn trong các vấn đề chính trị, kinh tế và pháp lý.

“Sự thịnh vượng của Hong Kong được xây dựng trên việc nơi này được thế giới công nhận quyền tự trị khỏi Trung Quốc,” bà Su nói.

“Mức độ ảnh hưởng gia tăng từ phía chính quyền trung ương Trung Quốc đối với vùng lãnh thổ này, nếu có, nhiều khả năng sẽ khiến các đối tác thương mại lớn của Hong Kong quan ngại.”

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Hong Kong có hệ thống pháp lý tách khỏi Trung Quốc, theo khung hoạt động “một quốc gia, hai chế độ”

Có thể thực sự cạnh tranh với Thung lũng Silicon?

Mục tiêu rõ ràng về công nghệ và sáng tạo được đặt ra khiến người ta đưa ra sự so sánh giữa Vùng Vịnh Lớn và Thung lũng Silicon của California.

Thế nhưng các nhà phân tích nói khu vực này còn lâu mới cạnh tranh nổi với cổng công nghệ của Mỹ, nếu như đó thực sự là mục tiêu Trung Quốc muốn hướng tới.

“Các hãng công nghệ của Trung Quốc chỉ đáng giá nhiều nhất là bằng một phần ba so với các hãng của Mỹ. Chúng cũng tạo ra không bao nhiêu doanh thu ở nước ngoài,” bà Su nói.

Những người khác nói rằng đưa ra sự so sánh thế là không phù hợp, chẳng khác gì so táo với cam.

“Không so sánh được,” Adam Xu, thành viên hãng tư vấn chiến lược toàn cầu OC&C tại Thượng Hải, nói.

“Kế hoạch nhằm mục tiêu phát tăng trưởng kinh tế khu vực thay vì cạnh tranh ngang bằng với Thung lũng Silicon.”

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới