Thursday, November 30, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnTriều Tiên kêu gọi Mỹ 'nắm lấy cơ hội lịch sử hiếm...

Triều Tiên kêu gọi Mỹ ‘nắm lấy cơ hội lịch sử hiếm có’

Đáp lại những hoài nghi và phản đối thượng đỉnh Mỹ – Triều ở Washington, Triều Tiên kêu gọi chính quyền Trump “nắm lấy cơ hội lịch sử hiếm có” và đừng để các thành phần phản đối làm lung lay.

Lời kêu gọi được đưa ra trong một bài xã luận xuất bản ngày 24-2 trên Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA). 

Bài xã luận cũng chỉ trích gay gắt Đảng Dân chủ và những người phản đối thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Washington, gọi “chiến lược kiên nhẫn” của cựu tổng thống Barack Obama là “sai lầm tồi tệ nhất”.

“Đảng Dân chủ Mỹ và các thành phần phản đối đàm phán với Triều Tiên đã công khai lẫn bí mật cố gắng làm gián đoạn các cuộc thương lượng bởi những hoài nghi mà họ tích tụ từ những chuyện vô căn cứ và thông tin sai lệch trong thời điểm quan trọng như hiện nay” – bài xã luận ký tên Jong Hyon chỉ trích.

Một ngày trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã lên tàu hỏa để đến Việt Nam cho cuộc gặp thượng đỉnh lần hai được thế giới trông chờ với Tổng thống Mỹ Donald Trump từ ngày 27 đến 28-2. 

“Chính quyền Mỹ đừng quên bài học năm ngoái khi các vị đẩy những cuộc đàm phán song phương vào bế tắc và để bị ảnh hưởng bởi các lực lượng phản đối” – KCNA nhấn mạnh.

Bài xã luận khẳng định nếu cuộc gặp sắp tới giữa ông Trump và ông Kim không cho ra kết quả gì, Đảng Dân chủ Mỹ và phe phản đối ở Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm. 

Trước khi đi đến cuộc gặp này, Tổng thống Trump đã đối mặt với làn sóng hoài nghi và chỉ trích tại Mỹ mà phần lớn trong số đó đến từ phe Dân chủ và các tờ báo không ưa chính quyền ông.

Trao đổi với Reuters, một quan chức Mỹ phụ trách Triều Tiên nhận xét bài xã luận của KCNA nhằm tranh thủ cảm tình của Tổng thống Trump trước giờ đàm phán. Vị này đề nghị được giấu tên vì không có quyền phát ngôn với truyền thông.

Triều Tiên kêu gọi Mỹ nắm lấy cơ hội lịch sử hiếm có - Ảnh 2.
Tổng thống Trump nói ông sẽ không vội trong vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên – Ảnh: REUTERS

Một báo cáo của cộng đồng tình báo Mỹ hồi tháng trước cáo buộc Triều Tiên vẫn tiếp tục sử dụng các cơ sở dân sự để chế tạo, thử nghiệm và lắp ráp tên lửa đạn đạo, cũng như che giấu các cơ sở chế tạo vũ khí sau thượng đỉnh Mỹ – Triều lần một ở Singapore.

Báo cáo “Đánh giá mối đe dọa toàn cầu” do Văn phòng giám đốc Cơ quan tình báo Mỹ điều phối tiếp tục gọi Triều Tiên là mối đe dọa, cho rằng Bình Nhưỡng không sẵn lòng từ bỏ chương trình hạt nhân.

“Trông chờ một bình luận đúng đắn từ các cơ quan tình báo Mỹ là điều ngu ngốc, cũng giống như chờ một con gà biến thành phượng hoàng vậy, bởi nhiệm vụ cơ bản của những người đó là nói màu trắng là màu đen và lừa dối” – KCNA tỏ ra gay gắt.

Trước đó, hôm 21-2, trên Đài NBC, các nghị sĩ Dân chủ Mỹ đã chỉ trích Tổng thống Trump, cho rằng kể từ sau cuộc gặp với ông Kim Jong Un hồi năm ngoái đến nay, tổng thống vẫn tiếp tục “đặt quốc hội trong bóng tối về vấn đề Triều Tiên”, rằng ông Trump vẫn chưa báo cáo với Quốc hội những gì đã diễn ra tại cuộc gặp hồi năm ngoái tại Singapore.

Trong một vài đoạn, bài xã luận của KCNA đã tỏ ra dịu giọng với Tổng thống Trump, cho rằng những hoài nghi và phản đối của phe Dân chủ đối với ông Trump xuất phát từ việc “họ muốn che đậy các thất bại của họ”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới