Saturday, December 9, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiMỹ - Triều sẽ tìm cách tuyên bố kết thúc chiến tranh...

Mỹ – Triều sẽ tìm cách tuyên bố kết thúc chiến tranh tại Hà Nội

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc lập luận: tất cả các bên liên quan trong cuộc chiến Triều Tiên đều đã thừa nhận cuộc chiến kết thúc bằng việc thiết lập quan hệ ngoại giao, giờ chỉ còn lại mỗi Mỹ và Triều.

“Tôi tin rằng khả năng đó đang rộng mở. Cho tới giờ vẫn chưa ai biết đó sẽ là một tuyên bố như thế nào, nhưng tôi tin tưởng Mỹ và Triều Tiên sẽ đạt được thỏa thuận tuyên bố chấm dứt chiến tranh ở bất kỳ mức độ nào” – người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Eui Kyeom, bày tỏ lạc quan trong cuộc họp báo sáng nay 25-2.

Tổng thống Mỹ Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un dự kiến sẽ cùng đến Việt Nam trong ngày mai 26-2 cho cuộc gặp thượng đỉnh từ ngày 27 đến 28-2 tại Hà Nội. 

Bình Nhưỡng đã thể hiện rất nhiều sự kỳ vọng và tự tin trước cuộc gặp trên các phương tiện truyền thông nhà nước – một điểm rất khác so với cuộc gặp đầu tiên giữa ông Trump và ông Kim Jong Un tại Singapore.

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, đồng nghĩa về mặt lý thuyết Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Thực tế, theo ông Kim Eui Kyeom, sau cuộc gặp thượng đỉnh lần ba giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vào tháng 9-2018, hai miền Triều Tiên đã thực sự ngầm tuyên bố chấm dứt chiến tranh bằng cách cùng cam kết từ bỏ mọi hành động thù địch.

Người phát ngôn của tổng thống Hàn Quốc cũng lập luận, cho rằng trước đó tất cả các bên liên quan đều đã thừa nhận chiến tranh chấm dứt, theo Hãng thông tấn Yonhap.

Đó là khi Trung Quốc, quốc gia hỗ trợ Bình Nhưỡng trong cuộc chiến, thiết lập quan hệ ngoại giao với Seoul, là khi Bắc Kinh và Washington bình thường hóa quan hệ năm 1979.

“Như vậy, giờ chỉ còn lại một cặp quan hệ, đó là Mỹ và Triều Tiên. Nếu hai nhà lãnh đạo cùng tuyên bố kết thúc chiến tranh, cuộc chiến sẽ chấm dứt một cách đúng nghĩa” – ông Kim Eui Kyeom khẳng định.

Tuy nhiên, vị này cho biết tiến trình thay thế hiệp ước đình chiến bằng hiệp ước hòa bình cần có sự tham gia của bốn bên, bao gồm hai miền Triều Tiên, Mỹ và Trung Quốc.

Trong tuyên bố chung liên Triều trước đó tại Bàn Môn Điếm tháng 4-2018, hai nhà lãnh đạo cam kết “tích cực theo đuổi các cuộc gặp 3 bên giữa hai miền Triều Tiên và Mỹ, cũng như cuộc gặp 4 bên giữa hai miền Triều Tiên, Mỹ và Trung Quốc” để từ đó tiến tới kết thúc chiến tranh Triều Tiên, thiết lập nền hòa bình vĩnh viễn.

Tinh thần này được đưa vào tuyên bố chung Mỹ-Triều tại Singapore tháng 6-2018, khi cả ông Trump và ông Kim Jong Un đều tái khẳng định các nội dung của tuyên bố Bàn Môn Điếm.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới