Thursday, June 8, 2023
Trang chủBiển nóngTàu sân bay Mỹ bất ngờ xuất hiện ở Biển Đông

Tàu sân bay Mỹ bất ngờ xuất hiện ở Biển Đông

Hiện nhóm tàu sân bay Mỹ đang trên đường trở về căn cứ tại Nhật Bản.

Tàu sân bay USS John C. Stennis. Ảnh: STENNIS NAVY

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS John C. Stennis (CVN-74) vừa tiến hành các hoạt động an ninh trên Biển Đông trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Việt Nam hội đàm với Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai.

Theo lịch trình trên trang news.usni, con tàu này vừa hoàn thành cuộc tập trận Hổ Mang Vàng với quân đội Thái Lan và hàng chục quốc gia đối tác trong khu vực.

USS John C. Stennis là tàu thứ bảy thuộc siêu hàng không mẫu hạm lớp Nimitz. Tàu được đặt theo tên Thượng nghị sĩ John C. Stennis, thuộc đảng Dân chủ ở bang Mississippi. CVN-74 được hạ thủy vào năm 1993, đưa vào sử dụng từ năm 1995.

Tàu có chiều dài 332m, chiều rộng lớn nhất 76,8m, mớn nước 11,3m, độ choán nước toàn tải 115.700 tấn. Boong tàu được bố trí 4 máy phóng thủy lực cho phép triển khai nhiều máy bay cùng lúc, gồm máy bay cánh cố định tải trọng lớn.

Tàu có thể mang theo 90 máy bay các loại, trong đó, nòng cốt cho sức mạnh tấn công và phòng thủ là các tiêm kích trên hạm F/A-18E/F Super Hornet. Mỗi tàu sân bay lớp Nimitz thường mang theo 36 tiêm kích F/A-18, cùng một số máy bay khác.

Được biết, đây là lần thứ hai kể từ cuối năm 2018, tàu USS John C. Stennis trở lại Biển Đông và lần thứ ba tàu sân bay Mỹ xuất hiện tại vùng biển này. Cụ thể, hồi cuối năm 2018, Hải quân Mỹ đã quyết định điều hai nhóm tàu sân bay đến Biển Đông là tàu USS Ronald Reagan và tàu USS John C. Stennis.

Hiện nhóm tàu sân bay Mỹ đang trên đường trở về căn cứ tại Nhật Bản.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới