Monday, March 20, 2023
Trang chủĐiểm tinTT Trump trả lời phóng viên TQ: Bắc Kinh có thế lực...

TT Trump trả lời phóng viên TQ: Bắc Kinh có thế lực lớn ở biên giới, nhưng Triều Tiên không nhận lệnh của ai

Tổng thống Donald Trump đã đề cập vai trò của Trung Quốc trong quan hệ Mỹ-Triều Tiên và giải pháp cho lộ trình phi hạt nhân hóa bán đảo.

Tại cuộc họp báo hậu thượng đỉnh Mỹ-Triều ở khách sạn JW Marriott chiều nay 28/2, phóng viên Jessica Stone – từ kênh quốc CTGN thuộc Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) – đặt câu hỏi cho tổng thống Trump về vai trò của Bắc Kinh trong thúc đẩy những tiến triển đạt được cho đến lúc này giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Tổng thống Mỹ nói, “Tôi nghĩ Trung Quốc có vai trò lớn ở vùng biên giới [Trung-Triều], 93% hàng hóa đưa vào Triều Tiên thông qua Trung Quốc, cho nên [Bắc Kinh] có thế lực lớn ở đó”.

Tuy nhiên, Trump cho biết ông tin rằng “Triều Tiên tự đưa ra quyết định cho mình”.

“Họ không nhận mệnh lệnh từ bất kỳ ai. Ông ấy (chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un) là một người mạnh mẽ, và họ có khả năng làm nhiều điều đáng ngạc nhiên.”

“Nhưng 93% hàng hóa vẫn đến từ phía Trung Quốc,” ông Trump nói. “Trung Quốc có ảnh hưởng và Trung Quốc đã hỗ trợ nhiều.”

Hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim trong hai ngày vừa qua đã kết thúc mà hai bên không đạt thỏa thuận và không ra tuyên bố chung. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng mô tả các cuộc đàm phán mới đây là “có tính xây dựng”, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ cá nhân của ông với ông Kim đã tiến triển tốt.

“Tôi nghĩ chúng tôi sẽ trở thành những người bạn rất tốt,” ông Trump nói.

Dù chưa đạt đồng thuận trong các giải pháp cụ thể trong phi hạt nhân hóa và cải thiện quan hệ, lãnh đạo Mỹ-Triều vẫn nhất trí về mong muốn phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Chủ tịch Kim Jong Un khẳng định, “Nếu không sẵn lòng thực hiện điều đó thì tôi đã không ở đây hôm nay”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong