Saturday, April 1, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiĐủ nắng hoa sẽ nở

Đủ nắng hoa sẽ nở

Những thông điệp úp mở đằng sau kết quả thượng đỉnh Mỹ – Triều bỗng trao cho người ta sự lạc quan kiểu ‘đủ nắng hoa sẽ nở’.

“Về cơ bản, Triều Tiên muốn dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận và chúng tôi không thể làm điều đó” – Tổng thống Mỹ Donald Trump giải thích mấu chốt của vấn đề. 

Đài CNN nhận định đó là một “chiếc cầu quá xa” đối với ông Trump để ông xích gần lại, bởi lẽ nhà lãnh đạo Mỹ đề xuất các bước đi mới hướng tới giải giáp kho hạt nhân của Triều Tiên nhưng vẫn chưa sẵn sàng xóa bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận nhằm vào Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cho biết cuộc hội đàm “hiệu quả” và luôn nhấn mạnh mối quan hệ “rất tốt” của ông với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. 

Không thỏa thuận, nhưng với quan hệ tốt với ông Kim, ông Trump truyền đi thông điệp rằng ông sẽ còn nhiều cơ hội để “tiếp nắng” cho những bông hoa – các mục tiêu – “nở rộ”.

Tại thượng đỉnh Mỹ – Triều ở Việt Nam, nhà lãnh đạo Mỹ đã nói một câu rất giàu tính triết lý: “Khi bạn có một mối quan hệ tốt đẹp, nhiều thứ tốt đẹp sẽ đến”.

Theo trang tin Vox, thông thường các nhà lãnh đạo thế giới sẽ không tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh lớn như sự kiện hai ngày qua ở Hà Nội nếu họ không đạt được điều gì đó. 

Bởi thế, việc gặp giữa hai ông Trump – Kim kết thúc mà không đạt được thỏa thuận khiến nhiều người bất ngờ là lẽ đương nhiên.

Trong các tuyên bố gần đây, ông Trump liên tục nhấn mạnh Washington “không vội” thúc Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn ngay. 

Trước báo giới tại thượng đỉnh, nhà lãnh đạo Mỹ thậm chí nói rằng một thỏa thuận mới vốn cần thêm thời gian và rằng “dù điều gì xảy ra, chúng tôi cuối cùng sẽ đạt được một thỏa thuận thật sự tốt cho Chủ tịch Kim và đất nước của ngài ấy”. 

“Có thể họ (Mỹ – Triều) không thể đạt được một thỏa thuận ở Hà Nội, nhưng họ có thể làm được điều đó trong một ngày chậm hơn”, trang tin Vox bày tỏ sự lạc quan.

Báo USA Today cho rằng hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều đã không thể kết nối được những đòi hỏi của nhau. 

Trong khi Mỹ yêu cầu Triều Tiên đưa ra kế hoạch chi tiết về việc phi hạt nhân hóa thì Triều Tiên yêu cầu Mỹ trước hết dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế.

Nhưng ông Harry J. Kazianis – giám đốc bộ phận nghiên cứu Triều Tiên tại Trung tâm lợi ích quốc gia (Mỹ) – không hề thấy thất vọng: “Miễn là chúng ta không quay lại những ngày tháng có “lửa và thịnh nộ”, đặc biệt nếu không diễn ra các vụ thử tên lửa thì tất sẽ có thời gian cho Washington và Bình Nhưỡng tiếp tục thương thuyết”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong