Thursday, March 30, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnÔng Pompeo đi Philippines, quan chức Triều Tiên sang thăm TQ

Ông Pompeo đi Philippines, quan chức Triều Tiên sang thăm TQ

Thứ trưởng Ngoại giao Ri Kil-song của Triều Tiên đã khởi hành đến Bắc Kinh, trong khi Ngoại trưởng Mỹ nhận nhiệm vụ đến thăm Philippines.

Hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước này là Ri Kil-song đã dẫn đầu một phái đoàn quan chức sang thăm Trung Quốc ngay sau khi khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên kết thúc chiều 28/2. KCNA chưa tiết lộ mục đích chuyến thăm này.

Song song với thông tin của KCNA, tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết Bắc Kinh hy vọng Washington và Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục đối thoại và liên lạc với nhau để xúc tiến giải quyết các vấn đề mâu thuẫn còn tồn tại giữa hai bên.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên đường bay tới Manila để thực hiện chuyến thăm chính thức Philippines ngay sau khi kết thúc cuộc họp báo quốc tế tại Hà Nội chiều ngày 28/2.

Bộ Ngoại giao Philippines tiết lộ Ngoại trưởng Mỹ và Tổng thống nước này sẽ thảo luận với nhau về các vấn đề quốc phòng và an ninh. Buổi làm việc sẽ diễn ra ngay trong tối 28/1 và kéo dài tới ngày 1/3/2019.

Liên quan tới vấn đề với Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh tại sân bay: “Vẫn còn cơ sở để tin tưởng chúng tôi có thể đạt được bước tiến. Tôi hy vọng chúng tôi sẽ sớm nghĩ ra một kế hoạch mới”.

“Chắc chắn phải có cách để đạt được tiến triển mới. Tôi tự tin sẽ tìm ra giải pháp. Tôi nhìn thấy cả hai đều đang nỗ lực hướng đến những mục tiêu tương đồng. Tôi đã nhìn thấy sự thiện chí giữa hai nhà lãnh đạo” – ông Pompeo cho biết.

Đặc phái viên Stephen Biegun, người phụ trách các phái đoàn nghị sự cấp cao của Mỹ với Triều Tiên, người có mặt trên chuyến bay với ông Pompeo đi Philippines cho rằng vẫn còn hy vọng trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên.

“Chúng tôi đã dọn được rất nhiều vật cản. Nhưng chúng tôi chưa đi được xa như kỳ vọng. Triều Tiên đã cam kết không tiếp tục thử hạt nhân, đó là một bước tiến, nhưng vẫn còn nhiều điều phải làm” – ông Biegun nhấn mạnh.

Trong buổi họp báo chiều 28/2, Tổng thống Trump cho biết lý do chủ yếu của việc hai bên không đạt được thỏa thuận là vì Triều Tiên muốn được dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhưng nước Mỹ không thể làm điều đó lúc này.

Tổng thống Mỹ khẳng định mối quan hệ với Chủ tịch Triều Tiên vẫn nồng ấm, nhưng không chắc chắn về khả năng tiếp tục gặp gỡ Chủ tịch Kim Jong Un lần thứ ba, chỉ nói rằng điều đó “có thể sẽ không lâu nữa thôi”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong