Sunday, March 26, 2023
Trang chủĐiểm tinCampuchia chuẩn bị tiếp nhận số lượng lớn thiết giáp hiện đại...

Campuchia chuẩn bị tiếp nhận số lượng lớn thiết giáp hiện đại từ TQ?

Trong vòng vài năm gần đây, Trung Quốc đã viện trợ cho Quân đội Hoàng gia Campuchia khối lượng khá lớn vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự hiện đại.

Dàn xe vận tải quân sự và xe bồn tập kết trước khi xuống tàu để sang Campuchia

Truyền thông Trung Quốc vừa đăng tải hình ảnh về một đoàn thiết giáp gồm xe chiến đấu bộ binh Type 86G, xe bọc thép đa dụng Đông Phong Mãnh Sĩ, cùng nhiều xe tải quân sự được chất lên tàu để chuẩn bị di chuyển.

Theo thông báo, số phương tiện trên sẽ được đưa tới Campuchia để tham dự cuộc tập trận thường niên mang tên Kim Long 2019 (Golden Dragon 2019) với quân đội nước chủ nhà, dự kiến địa điểm diễn ra là tại tỉnh Kampong Speu’s Samroang Tong, trong khoảng thời gian giữa tháng 3.

Những cuộc tập trận mang tên Kim Long đã được Trung Quốc và Campuchia thống nhất duy trì hàng năm, đây là sự kiện nhằm thắt chặt mối quan hệ hợp tác quân sự giữa Bắc Kinh và Phnom Penh.

Đáng chú ý là, quân đội Trung Quốc – mà cụ thể là lực lượng bộ binh nước này – trong vài năm qua đã được tiến hành hiện đại hóa rất mạnh mẽ. Họ đang dần thay thế những phương tiện thiết giáp cũ như xe tăng Type 59, xe chiến đấu bộ binh Type 86 bằng loại Type 99 và ZBD-04 hiện đại hơn nhiều.

Để tránh chi phí lưu kho không cần thiết và cũng nhằm thắt chặt mối quan hệ với các đồng minh khắp nơi trên thế giới, Trung Quốc đã tiến hành trao tặng lại nhiều vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự đã qua sử dụng của mình cho đối tác.

Trước đó vào năm 2017, Bắc Kinh đã thông báo họ có kế hoạch tặng cho Campuchia hơn 100 xe tăng và xe bọc thép các loại, đây là nguồn bổ sung bên cạnh những gói viện trợ quân trang hay xe tải vẫn thường thấy.

Tại cuộc tập trận Kim Long 2018, Quân đội Trung Quốc được cho là đã để lại Campuchia một số lượng không xác định xe bọc thép chở quân bánh lốp Type 92 cùng xe thiết giáp đa dụng hạng nhẹ Mãnh Sĩ cho quốc gia Đông Nam Á này.

Năm nay tại Kim Long 2019, nét khác biệt có thể thấy rất rõ đó là sự góp mặt của những xe chiến đấu bộ binh bánh xích Type 86G, có khả năng là chúng được đưa sang và sẽ không “hồi hương” sau khi cuộc tập trận thường niên này kết thúc.

Nếu điều này diễn ra thì thông qua vài cuộc tập trận như trên, số lượng xe tăng, thiết giáp hiện đại của Quân đội Hoàng gia Campuchia sẽ gia tăng với tốc độ chóng mặt, giúp lục quân nước này “lột xác” một cách cấp tốc trong khi gần như chẳng phải bỏ chi phí hiện đại hóa.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong