Thursday, March 30, 2023
Trang chủĐiểm tinHuawei TQ chuẩn bị kiện chính phủ Mỹ

Huawei TQ chuẩn bị kiện chính phủ Mỹ

Người khổng lồ Huawei Trung Quốc có thể chuẩn bị kiện chính phủ Mỹ vì cấm các cơ quan liên bang sử dụng sản phẩm của công ty.

Bà Mạnh Vạn Châu – Giám đốc tài chính Huawei. Ảnh: Reuters

Vụ kiện sẽ được đệ trình tại quận Đông Texas, nơi Huawei đặt trụ sở ở Mỹ – tờ Straits Times dẫn nguồn tin giấu tên cho hay. Huawei có kế hoạch công bố vụ kiện trong tuần này.

Động thái trên có thể nhằm mục đích buộc chính phủ Mỹ đưa vụ việc chống lại nhà sản xuất thiết bị điện tử Trung Quốc công khai hơn. Đây cũng được xem là một phần trong nỗ lực của Huawei nhằm tự bảo vệ mình trước chiến dịch do Mỹ đứng đầu nhằm tẩy chay công ty.

Các giám đốc điều hành Huawei đã lên tiếng mạnh mẽ chống lại những hành động của Mỹ, đồng thời tung ra những chiến dịch marketing mới nhằm sửa đổi hình ảnh công ty trong mắt người tiêu dùng.

Trong nhiều năm, giới chức Mỹ cho rằng Trung Quốc có thể sử dụng các thiết bị của Huawei để do thám và phá vỡ các mạng truyền thông – cáo buộc mà Huawei phủ nhận. Nhưng kết quả là những nhà mạng không dây lớn như AT&T và Verizon bị cấm sử dụng thiết bị của Huawei.

Trong năm qua, Mỹ cũng kêu gọi các chính phủ nhiều nước khác cấm sử dụng các sản phẩm của Huawei. Bộ Tư pháp Mỹ cũng đệ trình cáo buộc tội phạm đối với Huawei và Giám đốc tài chính Mạnh Vạn Châu liên quan đến các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Phiên điều trần sẽ bắt đầu vào tuần này tại Canada để xác định liệu bà Mạnh Vạn Châu có bị dẫn độ sang Mỹ để đối mặt các cáo buộc hay không.

Các luật sư của bà Mạnh Vạn Châu đã kiện chính phủ và cảnh sát Canada, cho rằng vụ bắt giữ bà hồi tháng 12 năm ngoái vi phạm các quyền của bà.

Vụ án hình sự chống lại bà Mạnh Vạn Châu ở Mỹ có thể trở nên phức tạp hơn trước những bình luận của Tổng thống Donald Trump khi Nhà Trắng đàm phán thương mại với Bắc Kinh. Mặc dù các vụ án hình sự theo thông lệ là vấn đề độc lập, song ông Donald Trump từng chỉ ra rằng số phận của Huawei có thể là con bài mặc cả.

Một vụ kiện của Huawei chống lại Mỹ dự kiến sẽ thách thức một phần luật uỷ quyền chi tiêu quân sự đã được phê duyệt năm ngoái. Các điều khoản ngăn chặn các cơ quan sử dụng thiết bị viễn thông do Huawei và một công ty khác của Trung Quốc là ZTE cung cấp.

Theo một người quen thuộc với vấn đề, Huawei có thể lập luận rằng điều khoản này là hành động pháp lý trừng phạt một người hoặc một nhóm người mà không cần xét xử. Hiến pháp Mỹ cấm Quốc hội thông qua những hành động như vậy.

Tuy nhiên, các kế hoạch của Huawei chưa phải là cuối cùng. Công ty vẫn có thể quyết định thay đổi hoặc không nộp đơn kiện.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong