Thursday, March 30, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiSau Mỹ, tới Đức cảnh báo trung tâm nước Nga nằm trong...

Sau Mỹ, tới Đức cảnh báo trung tâm nước Nga nằm trong tầm ngắm tên lửa TQ

Bộ trưởng Quốc phòng Đức, Ursula von der Leyen cảnh báo tên lửa Trung Quốc có thể vươn tới Nga và gây ra các mối đe dọa hiện hữu với Matxcơva.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức cảnh báo tên lửa Trung Quốc gây ra các mối đe dọa với Nga. (Ảnh: AP)

Tuyên bố này được bà Leyen đưa ra trong cuộc phỏng vấn mới đây với tạp chí Focus của Đức.

Khi được hỏi về việc liệu Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) có thể được cứu vãn sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp ước hay không cũng như khả năng Trung Quốc tham gia vào thỏa thuận này, Ngoại trưởng Đức cho rằng Matxcơva nên thuyết phục Trung Quốc tham gia vào một hiệp ước giải giáp vũ khí.

“Bởi vì giống như mối đe dọa của tên lửa Nga với châu Âu, tên lửa Trung Quốc cũng gây ra các mối đe dọa với Nga”, bà này cho biết.

Trong một tuyên bố đưa ra hồi tháng 10/2018, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cũng cảnh báo vùng trung tâm nước Nga đang nằm trong tầm ngắm của các tên lửa Trung Quốc.

“Các tên lửa của Trung Quốc là mối đe dọa hiện hữu đối với Nga khi mà vùng trung tâm nước Nga đang nằm trong tầm tấn công của các tên lửa này”, ông Bolton nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo nguyên Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga – Tướng Yury Baluyevsky, tên lửa Trung Quốc trong tương lai gần sẽ không gây nguy hiểm cho Nga.

Trong khi đó, ông Viktor Murakhovsky, tổng biên tập tạp chí “Arsenal otechestva” cho biết xét từ góc độ kỹ thuật, tên lửa Trung Quốc có thể vươn tới hầu hết lãnh thổ Nga. Nhưng chúng cũng hoàn toàn có thể vươn tới toàn bộ lãnh thổ Nhật Bản, Hàn Quốc và đảo Guam (Mỹ), tương tự như tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga có thể bao trùm toàn bộ Trung Quốc.

Hôm 2/2, Washington tuyên bố ngừng thực hiện các nghĩa vụ theo điều khoản của INF từ ngày 2/2, đồng thời cho Nga thời hạn 6 tháng để thay đổi các hành vi vi phạm hiệp ước.

Đáp trả lại tuyên bố này, Tổng thống Putin cho biết Nga sẽ đình chỉ tuân thủ các điều khoản của hiệp ước này, đồng thời cảnh báo Matxcơva sẽ phát triển các loại vũ khí hạt nhân mới.

Trước các diễn biến căng thẳng này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết Bắc Kinh phản đối việc Mỹ rút khỏi INF đồng thời kêu gọi Washington và Matxcơva tham gia các cuộc đối thoại mang tính xây dựng.

Trước đó, Bắc Kinh cũng từ chối tham gia vào INF khi khẳng định nước này phản đối ý định biến Hiệp ước các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) giữa Mỹ và Nga trở thành một hiệp định đa phương.

INF được ký năm 1987 bởi Tổng thống Mỹ khi đó là Ronald Reagan và lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev. Hiệp định loại bỏ tất cả tên lửa thường và hạt nhân phóng từ mặt đất cùng thiết bị phóng với tầm bắn ngắn (500-1.000 km) và trung (1.000-5.500 km).

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong