Monday, March 27, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiChuyên gia nhận định kinh tế TQ sẽ chỉ còn tăng trưởng...

Chuyên gia nhận định kinh tế TQ sẽ chỉ còn tăng trưởng 2% mỗi năm

Trong 10 năm tới, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ giảm mạnh, chỉ còn 2% mỗi năm, theo CNBC.

Có nhiều nguyên nhân khiến nền kinh tế Trung Quốc sẽ suy giảm tốc độ tăng trưởng – Ảnh: Internet

Trong 10 năm tới, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ giảm mạnh, chỉ còn 2% mỗi năm, theo CNBC.

Trung Quốc luôn là một hình mẫu cho các nền kinh tế mới nổi, ngay cả khi tăng trưởng của nước này đang chậm lại. Nhưng điều đó đã kết thúc, theo công ty nghiên cứu Capital Economics.

Tăng trưởng ở Trung Quốc có thể giảm mạnh xuống 2% trong thập kỷ tới – từ mục tiêu dự kiến 6.0 đến 6.5% trong năm nay, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á của Capital Economics, Mark Williams dự đoán.

“Thời điểm của Trung Quốc như là một thị trường mới nổi vượt trội hơn đã kết thúc”, ông Williams nói, tại hội nghị thường niên của Capital Economics ở Singapore hôm 5.3.

Ông nói thêm rằng mức tăng trưởng ước tính chỉ còn 2% là một khoảng dài so với từ mức 5 đến 6% mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán Trung Quốc sẽ đạt được trong một thập kỷ tới.

Theo Capital Economics, nền kinh tế Trung Quốc tồn tại nhiều rủi ro khiến nó sẽ tăng trưởng chậm lại như thay đổi nhân khẩu học. Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này sẽ tăng trưởng chậm vì vấn đề nợ công, lực lượng lao động giảm và tăng trưởng năng suất lao động chững lại, theo các chuyên gia của Capital Economics.

Trước đó, chính Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho hay, nền kinh tế Trung Quốc trong năm nay sẽ chỉ tăng trưởng ở mức 6% đến 6,5%, chậm lại đáng kể so với năm ngoái.

Ông Lý cảnh báo rằng sẽ có những rủi ro lớn với nền kinh tế Trung Quốc khi nói: “Chúng ta phải chuẩn bị đầy đủ cho một cuộc đấu tranh khó khăn”.

Ngoài vấn đề nợ công đang tăng mạnh khó kiểm soát của Trung Quốc thì thì nguyên nhân chính khiến nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại là do lực lượng lao động đang suy giảm – do ảnh hưởng từ chính sách một con được thực hiện từ những năm 1970 – và suy giảm các yếu tố gia tăng năng suất lao động.

Trong một dự báo hồi tháng 1, Capital Economics cho hay suy giảm lực lượng lao động có thể khiến Trung Quốc mất 0,5% tăng trưởng GDP trong năm 2030. Tổ chức nghiên cứu kinh tế này cho biết lực lượng lao động tại Trung Quốc hiện giảm 0,2% mỗi năm, do số lượng sinh ngày càng giảm nhanh.

Trong năm ngoái, nước này chỉ có 15 triệu trẻ được sinh, giảm 12% so với năm 2017 và chỉ bằng 2/3 so với các dự báo được thực hiện 3 năm trước. Trung Quốc đã cho phép người dân được sinh 2 con kể từ năm 2015, tuy nhiên đà suy giảm dân số vẫn không thể giảm.

“Nhưng, lực cản chính của Trung Quốc sẽ đến từ tăng trưởng năng suất yếu hơn nhiều”, ông Williams nói thêm.

“Trong khi nhiều thị trường mới nổi dựa vào xuất khẩu để tăng năng suất, thị phần của Trung Quốc trên thị trường xuất khẩu đã rất lớn và sẽ cần phải dựa nhiều hơn vào tăng trưởng chi tiêu trong nước để tăng năng suất”, ông Williams bình luận.

“Cách duy nhất để tăng năng suất, nếu bạn không thể làm điều đó bằng cách đầu tư và xây dựng nhiều hơn, là nâng cao năng suất trên mỗi công nhân… Điều đó có nghĩa là bạn muốn các công ty của mình tiến gần hơn đến giới hạn công nghệ”, ông Williams kết luận.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong