Wednesday, March 22, 2023
Trang chủĐiểm tinTàu sân bay độc nhất Đông Nam Á - Niềm tự hào...

Tàu sân bay độc nhất Đông Nam Á – Niềm tự hào của Thái Lan giờ ra sao?

Ngày trở lại đại dương đầu năm 2019, tàu sân bay HTMS Chakri Naruebet xuất hiện với bộ dạng như “người bị lột sạch đồ” khi không có một máy bay nào trên boong.

Tàu sân bay 911 trông khá mới dù đã trải qua 22 năm phục vụ.

Theo các mạng quân sự Thái Lan, khoảng giữa tháng 2/2019, Hải quân Hoàng gia Thái Lan tổ chức một cuộc diễn tập huấn luyện chung lần đầu tiên giữa tàu sân bay Chakri Naruebet (911) và tàu hộ vệ tên lửa HTMS Bhumibol Adulyadej (471).

Đây được gọi là lần đầu tiên bởi vì HTMS Bhumibol Adulyadej (471) mới gia nhập Hải quân Thái Lan hồi đầu tháng 1/2019. Đây là chiếc đầu tiên thuộc lớp tàu DW 3000F mà Thái Lan đặt đóng từ Hàn Quốc.

471 được coi là tàu chiến hiện đại nhất của Hải quân Thái Lan hiện nay, được trang bị vũ khí – điện tử tối tân. Thậm chí, có thể xếp nó vào top 1 ở khu vực Đông Nam Á.

Sự hiện đại của Bhumibol Adulyadej 471 thì đã rõ, tuy nhiên điều khiến người ta quan tâm chính là việc tàu sân bay “độc nhất” khu vực Đông Nam Á tái xuất với bộ dạng không thể “thê thảm” hơn.

Tàu sân bay “không có gì”

Các hình ảnh được công bố cho thấy, HTMS Chakri Naruebet (911) ngày trở lại đại dương với một boong tàu “trống huơ trống hoác”, không có lấy một chiếc máy bay có mặt trên boong.

Dẫu vậy, thực tế thì có vẻ như vẫn có một hoặc hai chiếc trực thăng xuất phát từ HTMS Chakri Naruebet đóng vai trò tiếp tế các trang thiết bị cần thiết cho tàu hộ vệ 471 bằng trực tiếp và gián tiếp.

Tuy nhiên, điều đó cho thấy xem ra tới thời điểm này, sau 22 năm biên chế, Hải quân Thái Lan chưa thể hình thành một biên đội tác chiến tàu sân bay hiệu quả, hay là dùng Chakri Naruebet như thế nào là tốt nhất?

Trở lại với “sân bay không có gì” trên hàng không mẫu hạm 911, thực ra thì lâu nay người Thái biên chế trên “sổ sách” 8-10 trực thăng săn ngầm SH-70B Seahawk và trực thăng vận tải MH-60S Knighthawk.

Thế nhưng, không phải lúc nào chúng cũng được phép hiện diện đầy đủ nhất trên chiếc tàu sân bay Naruebet.

Cho nên các hình ảnh HMTS Chakri Naruebet 911 xuất hiện với boong tàu với một hoặc hai chiếc máy bay hoặc chẳng có cái nào trở thành “chuyện thường ngày”.

Từng có chiến đấu cơ phản lực!

Thực tế, thời điểm mới biên chế, tàu sân bay Chakri Naruebet (911) được trang bị cả máy bay cánh bằng. Đó là 9 chiếc máy bay chiến đấu AV-8S Matador cũ mua của Tây Ban Nha.

Thế nhưng cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997 đã khiến cho không chỉ tàu sân bay 911 ảnh hưởng mà khiến cả phi đội AV-8S Matador còn chưa hoạt động hết vòng đời đã bị loại biên chế.

Năm 1999, trong số 9 chiếc chỉ còn duy nhất một chiếc AV-8S có thể bay, Hải quân Thái Lan sau đó cố gắng hồi phục nhưng không thành.

Đến năm 2006, toàn bộ máy bay AV-8S bị đưa ra khỏi danh mục vũ khí biên chế. Kể từ đó, tàu sân bay Chakri Naruebet chỉ còn trực thăng phục vụ.

Vai trò của nó không còn quá nổi bật trong Hải quân Thái Lan, có chăng nó gây sự chú ý mỗi lần xuất hiện với “danh hiệu” – tàu sân bay độc nhất ở Đông Nam Á.

Trong khi đó, giới chuyên gia hải quân coi Chakri Naruebet là “một trong những du thuyền hoàng gia lớn và đắt nhất thế giới” hơn là tàu sân bay. Truyền thông Thái Lan thì mỉa mai nó là “Thai-tanic”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong