Thursday, March 23, 2023
Trang chủBiển nóngMỹ muốn phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong một năm tới

Mỹ muốn phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong một năm tới

Mỹ muốn phi hạt nhân hóa Triều Tiên khi Trump kết thúc nhiệm kỳ đầu, đồng thời khẳng định không chấp nhận việc giải trừ từng bước.

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận việc phi hạt nhân hóa từng bước. Tổng thống đã nói rõ điều này và đó là lập trường mà chính phủ Mỹ ủng hộ”, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun phát biểu tại hội nghị về chính sách hạt nhân ở Washington hôm 11/3, theo AFP.

Biegun nhấn mạnh chính quyền muốn hoàn tất việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng đối với Triều Tiên khi Tổng thống Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên vào tháng 1/2021. “Chúng tôi hy vọng rằng nếu chúng tôi huy động đầy đủ các nguồn lực, chúng tôi có thể tự sắp xếp theo cách đủ để đạt được mục tiêu này trong một năm tới”, Biegun nói.

Đặc phái viên Mỹ cũng khẳng định dù hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai tại Hà Nội chưa đạt thỏa thuận, hai nước đã có những tiến bộ nhất định. “Cánh cửa vẫn để mở” cho các cuộc đàm phán tiếp theo, Biegun nói, song lặp lại quan điểm của Mỹ rằng sẽ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt cho đến khi Triều Tiên hoàn tất quá trình phi hạt nhân hóa.

Vài ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết họ phát hiện Triều Tiên đã lắp lại một phần mái che và cánh cửa tại bãi phóng tên lửa Sohae (hay còn gọi là Tongchang-ri). NIS cũng tiết lộ với các nghị sĩ nước này rằng các cơ sở làm giàu uranium tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên đang hoạt động bình thường, thậm chí trước khi hội nghị tại Hà Nội diễn ra. 

Dựa trên phân tích hình ảnh vệ tinh, 38 North, dự án giám sát Triều Tiên tại Washington, hôm 7/3 cho biết việc Bình Nhưỡng xây dựng lại nhanh chóng một bệ phóng cùng các hoạt động tại các khu vực khác cho thấy Sohae dường như đã khôi phục trạng thái hoạt động bình thường. Cấu trúc bệ phóng được xây dựng trong khoảng thời gian 16/2 – 2/3.

Mỹ cho rằng còn quá sớm để khẳng định thông tin Triều Tiên khôi phục hoạt động của bãi phóng tên lửa Sohae song Washington sẽ giám sát tình hình chặt chẽ. Trump cũng cho biết ông sẽ rất thất vọng nếu Triều Tiên đi theo hướng này.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong