Saturday, April 1, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ, Campuchia tổ chức tập trận quân sự quy mô lớn chưa...

TQ, Campuchia tổ chức tập trận quân sự quy mô lớn chưa từng có

Quân đội Campuchia và Trung Quốc hôm 13.3 đã triển khai cuộc tập trận quân sự chung mang tên “Rồng Vàng” với quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Giới chức quốc phòng Campuchia cho biết cuộc tập trận quân sự chung “Rồng Vàng” giữa quân đội Trung Quốc và Campuchia bắt đầu diễn ra từ năm 2016. Cuộc tập trận này ngày càng mở rộng hơn về quy mô qua từng năm.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh nói rằng: “Đây sẽ là cuộc tập trận lớn nhất so với các năm trước. Cuộc tập trận lần này nhằm củng cố quan hệ hai nước”.

Theo Bộ Quốc phòng Campuchia, phải mất nhiều tuần để chuẩn bị cho cuộc tập trận chung. Hàng ngàn binh sĩ cùng nhiều xe tăng, máy bay trực thăng, pháo binh và các thiết bị hạng nặng đã được điều động tới khu vực tập trận tại huyện Chum Kiri, tỉnh Kampot (Campuchia). Bộ cũng cho biết cuộc tập trận “Rồng Vàng” sẽ kết thúc vào ngày 27.3.

Tổng Tham mưu trưởng Quân đội hoàng gia Campuchia (RCAF), thống tướng Vong Pisen tham dự lễ khai mạc cuộc tập trận và Bộ trưởng Quốc phòng, tướng Tea Banh sẽ tham dự lễ bế mạc. Thiếu tướng Trung Quốc Feng Xiang và Đại sứ Trung Quốc Vương Văn Thiên cũng tham dự lễ khai mạc cùng tướng Pisen.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia tướng Chum Sucheat cho biết trong cuộc tập trận 15 ngày lần này, có tới 252 binh sĩ Trung Quốc sẽ sát cánh cùng 2.542 binh sĩ Campuchia.

“Năm nay chúng tôi sẽ tập trung vào các cuộc diễn tập chống khủng bố, giải cứu con tin, ứng phó thảm họa thiên nhiên, thực hiện các nhiệm vụ của Liên Hợp Quốc và nâng cao kỹ thuật bộ binh. Một số thiết bị quân sự, như xe bọc thép, xe tăng, pháo, súng cối và máy bay trực thăng cũng sẽ được sử dụng trong cuộc tập trận quân sự năm nay”, ông Sucheat nói.

Theo Khmer Times, 2 tuần trước, chỉ huy lực lượng RCAF, trung tướng Hun Manet cũng đã dành 5 ngày ở Trung Quốc để củng cố quan hệ. Ông đã gặp các quan chức quân sự hàng đầu của Trung Quốc như Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa và các chỉ huy như tướng Han Weigu và tướng Xu Qiliang.

Phát ngôn viên của quân đội Campuchia, thiếu tướng Mao Phalla nói rằng chuyến viếng thăm của trung tướng Manet nhằm mục đích thảo luận về cuộc tập trận “Rồng Vàng”.

Bình luận về sự kiện trên, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết: “Tôi hy vọng Trung Quốc và Campuchia sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ và hợp tác dưới sự chỉ đạo chiến lược của lãnh đạo hai nước để đảm bảo sự phát triển hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia”.

Được biết, đây là năm thứ 3 Campuchia và Trung Quốc tổ chức cuộc tập trận “Rồng Vàng” sau hai lần vào các năm 2016 và 2018.

Năm 2016, quân đội Campuchia và Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận trong vòng 9 ngày tại học viện quân đội thuộc tỉnh Kampong Speu với sự tham gia của 97 binh sĩ Trung Quốc và 280 binh sĩ Campuchia.

Tháng 3 năm ngoái, cuộc tập trận chung Trung Quốc – Campuchia đã kéo dài 17 ngày cùng sự tham gia của 307 binh sĩ Campuchia và 216 binh sĩ Trung Quốc cũng tại tỉnh Kampong Speu. Cả hai cuộc tập trận trên đều tập trung vào nội dung chống khủng bố và cứu trợ nhân đạo.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong