Sunday, March 26, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ gọi Pakistan là "anh em son sắt" giữa lúc Ấn Độ...

TQ gọi Pakistan là “anh em son sắt” giữa lúc Ấn Độ – Pakistan xung đột

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho hay, Bắc Kinh đóng vai trò tích cực trong việc hạ nhiệt căng thẳng giữa Ấn Độ – Pakistan đồng thời khẳng định, Trung Quốc xem Pakistan là “anh em son sắt”.

“Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc hạ nhiệt căng thẳng giữa Ấn Độ – Pakistan. Islamabad và New Delhi nên gặp gỡ để xóa bỏ khủng hoảng”, Sputnik dẫn lời ông Vương phát biểu trong buổi họp báo bên lề kỳ họp thứ hai Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) khóa XIII.

Cũng theo ông Vương, Trung Quốc hy vọng Islamabad và New Delhi có thể tiến hành một cuộc đối thoại mang tính xây dựng để giải quyết khủng hoảng giữa hai nước.

“Trung Quốc hy vọng Ấn Độ – Pakistan thay vì đối đầu sẽ tiến hành đối thoại, giải quyết bất đồng thông qua sự thiện chí và tạo dựng một tương lai tốt đẹp nhờ quan hệ hợp tác. Trung Quốc cũng hy vọng Ấn Độ – Pakistan sẽ chuyển đổi khủng hoảng thành cơ hội và sự nhất trí. Chúng tôi cho rằng hai nước nên nhanh chóng thay đổi tình hình và tìm kiếm một nền tảng lâu dài cải thiện quan hệ song phương”, ông Vương nói.

Dù một lần nữa lên tiếng ủng hộ Pakistan, ông Vương cũng nhấn mạnh “những con rồng Trung Quốc và con voi Ấn Độ sẽ không va chạm. Thay vào đó, chúng sẽ cùng nhau nhảy múa”.

Tuyên bố của ông Vương được đưa ra sau vài ngày Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Kong Xuanyou tới thăm Islamabad. Trong chuyến thăm tới Islamabad vào ngày 6/3, ông Kong tái khẳng định sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với Pakistan vì nền hòa bình và ổn định của khu vực, đồng thời công nhận những hành động của Islamabad trong cuộc chiến chống khủng bố.

“Trung Quốc đặc biệt quan tâm tới tình hình hiện tại giữa Ấn Độ – Pakistan cũng như đánh giá cao sự nhẫn nại, kiềm chế của Pakistan ngay từ đầu và kiên trì hạ nhiệt bầu không khí căng thẳng với Ấn Độ thông qua đối thoại”, ông Kong chia sẻ.

Lâu nay, Pakistan là một trong những đồng minh thân thiết của Trung Quốc. Bắc Kinh đã đầu tư hàng tỷ USD vào Pakistan thông qua Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan. Đây là dự án cơ sở hạ tầng nhằm kết nối tỉnh Tân Cương, phía tây Trung Quốc với cảng Gwadar ở tỉnh Balochistan của Pakistan.

Dự án lớn này cũng là một phần trong sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh nhằm tạo ra một mạng lưới đường bộ và đường biển quy mô lớn kết nối 54 quốc gia.

Trong khi đó, quan hệ căng thẳng giữa Ấn Độ – Pakistan trong nhiều năm qua một lần nữa trượt dốc vào cuối tháng trước sau khi không quân Ấn Độ triển khai đợt không kích nhằm vào căn cứ của tổ chức khủng bố Jaish-e Mohammad nằm trong vùng tranh chấp Kashmir do Pakistan kiểm soát. Trước đó, vào ngày 14/2, Jaish-e Mohammad đã cho tiến hành đánh bom liều chết nhằm vào một phái đoàn bán quân sự của Ấn Độ, khiến 40 binh sĩ thiệt mạng.

Vào ngày 27/2, chỉ một ngày sau đợt không kích của không quân Ấn Độ, Islamabad thông báo đã bắn hạ hai máy bay quân sự của Ấn Độ ở Đường ranh giới kiểm soát (LoC) và bắt giữ một phi công Ấn Độ.

New Delhi chỉ xác nhận thiệt hại một tiêm kích MiG-21 trong đợt không chiến với Pakistan và cho biết thêm Ấn Độ đã bắn rơi một chiến đấu cơ F-16 của không quân Pakistan.

Dù Ấn Độ đưa ra mảnh vỡ của tên lửa tầm trung AMRAAM được nhặt ở vùng tranh chấp Kashmir do phía Ấn Độ kiểm soát và khẳng định đây là bằng chứng rõ nhất Pakistan đã dùng F-16, song Pakistan vẫn phủ nhận điều động F-16 đi không chiến đồng thời nhấn mạnh, không có bất cứ máy bay nào của nước này bị Ấn Độ bắn rơi hôm 27/2.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong