Thursday, March 23, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ lại tăng tích vàng đấu Mỹ

TQ lại tăng tích vàng đấu Mỹ

Tháng thứ 3 liên tiếp Trung Quốc tăng nhập khẩu vàng, thoát phụ thuộc đồng bạc xanh.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tăng dự trữ vàng trong tháng thứ ba liên tiếp, tính đến tháng 2 này.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã thu về thêm 32 tấn vàng trong 3 tháng qua và riêng tháng 2 đã mua 10 tấn. Như vậy, tổng số vàng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang sở hữu là 1.874 tấn.

Trước tháng 12/2018, ngân hàng trung ương của Trung Quốc không hề có động thái tương tự. Trong khoảng thời gian từ tháng 10/2016 đến tháng 11/2018, số vàng dự trữ tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc không có biến động.

 Giới quan sát cho rằng, tích trữ vàng là một động thái quen thuộc của một số quốc gia nhằm giảm phụ thuộc vào đồng USD của Mỹ.

Cùng thời điểm này, các ngân hàng trung ương của nhiều quốc gia trên thế giới cũng chủ trương tích trữ vàng. Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) ước tính trong năm 2018, các quốc gia trên thế giới đã mua về tổng cộng 651,5 tấn vàng.

Nga là một trong những quốc gia đi đầu trong việc tăng tích trữ vàng để sống sót qua các biện pháp trừng phạt mạnh tay của Mỹ. Trong tháng 1/2019, Nga đã vượt qua Trung Quốc để đứng thứ 6 trên thế giới về lượng vàng dự trữ.

Các chuyên gia dự đoán với vị trí là kênh đầu tư an toàn, vàng sẽ ngày càng thu hút hơn trong năm 2019.

WGC nhận định, các ngân hàng trung ương trên thế giới đang mua vàng với tốc độ chưa từng thấy kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai do các lo ngại về các bất ổn địa chính trị và triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Theo truyền thống, vàng được xem là kênh đầu tư an toàn trong thời kỳ bất ổn chính trị và kinh tế. Alistair Hewitt, Giám đốc thông tin thị trường của WGC, nói: “Kinh tế bất ổn và tăng trưởng trì trệ cũng như cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã ủng hộ dòng chảy đầu tư vào vàng”.

Công ty nghiên cứu và quản lý đầu tư Bernstein, sự hồi sinh của thị trường vàng diễn ra nhờ sự kết hợp của nhiều yếu tố từ các rủi ro địa chính trị, các lo ngại về mức nợ công của các chính phủ, các vấn đề về nguồn cung vàng cũng như sự cảm nhận vàng mang lại lợi nhuận tốt hơn các tài sản khác.

Trong một báo cáo hồi tháng 1/2019, Bart Melek, Giám đốc chiến lược hàng hóa ở Công ty TD Securities (Canada) nhận định, dự trữ vàng của Trung Quốc vẫn còn rất nhỏ, chỉ chiếm 2% kho dự trữ ngoại hối tổng thể của Trung Quốc. Nhiều chuyên gia tin rằng Trung Quốc sẽ nỗ lực tích lũy mức dự trữ vàng tương đương Mỹ, Đức, Pháp và Ý, nơi vàng chiếm hơn 60% giá trị của kho dự trữ ngoại hối quốc gia

Nga dẫn đầu các giao dịch mua vàng vài năm qua khi tìm cách giảm sự phụ thuộc vào đồng đô-la Mỹ, tiếp theo là các nhà mua lớn khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Kazakhstan, Ấn Độ, Iraq, Ba Lan và Hungary.

WGC ước tính, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang nắm giữ gần 34.000 tấn vàng.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong