Wednesday, March 22, 2023
Trang chủSự thật Trung HoaMỹ đề xuất tăng mạnh ngân sách quốc phòng cho năm tài...

Mỹ đề xuất tăng mạnh ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2020 sẽ khiến TQ lo ngại

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa đề xuất khoản ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2020 của Mỹ là 718,3 tỷ USD, trong đó dành mức tăng đáng kể cho hoạt động can thiệp quân sự của Mỹ ở nước ngoài.

Mỹ là nước có chi tiêu quốc phòng lớn nhất thế giới hiện nay. Nguồn: AP

          Bộ Quốc phòng Mỹ vừa đề xuất khoản ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2020 của Mỹ là 718,3 tỷ USD, trong đó dành mức tăng đáng kể cho hoạt động can thiệp quân sự của Mỹ ở nước ngoài.Trong thông báo hôm 12/3, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nêu rõ “Đề xuất ngân sách theo chiến lược này cung cấp những khoản đầu tư cần thiết vào công nghệ thế hệ mới, không gian, tên lửa và năng lực mạng. Các hoạt động và năng lực được ngân sách này hỗ trợ sẽ tạo chỗ đứng mạnh mẽ cho quân đội Mỹ trong cuộc cạnh tranh quyền lực to lớn trong những thập kỷ tới”.

Sự thay đổi đáng kể nhất trong đề nghị ngân sách này so với năm 2018 là khoản tăng 84% dành cho tài khoản khẩn cấp ở nước ngoài (OCO), khoản kinh phí ban đầu được thành lập để cấp tiền cho những hoạt động can thiệp quân sự của Mỹ tại Trung Đông song đã trở thành một “quỹ đen” cho Bộ Quốc phòng Mỹ. Lầu Năm góc cho biết cơ quan này cần khoảng 165 tỷ USD trong quỹ OCO, 25,4 tỷ USD cho các nhu cầu phục vụ chiến tranh, 41,3 tỷ USD phục vụ cho các nhu cầu lâu dài và thêm 97,9 tỷ USD để đền bù cho những giới hạn mà ngân sách cơ bản đề ra. Đề nghị ngân sách nói trên sẽ dành mức tăng 3,1% cho chi phí quân sự, 78 máy bay chiến đấu F-35, chương trình tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo lớp Columbia, một tàu sân bay lớp Ford, 3 tàu ngầm lớp Virginia và 3 tàu khu trục Arleigh Burke cũng như các thiết bị phần mềm và phần cứng khác.

Bộ Quốc phòng Mỹ công bố đề xuất ngân sách này một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất ngân sách tài khóa 2020, bắt đầu từ ngày 01/10/2019. Cùng với chi phí quân sự phân bổ cho các cơ quan khác, Nhà Trắng đã đề xuất khoản ngân sách 750 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng. Chi tiêu quốc phòng của Mỹ trong những năm gần đây đã tăng mạnh, nhất là kể từ khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu thúc đẩy các chính sách ủng hộ quân sự. Trước đó, Quốc hội Mỹ đã thông qua chi tiêu quốc phòng 716 tỷ USD cho tài khóa 2019 và khoảng 700 tỷ USD cho tài khóa 2018.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các hội nghị liên quan tổ chức ở Singapore hồi tháng 8/2018, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cam kết khoản tiền gần 300 triệu USD để tăng cường hợp tác an ninh khắp Đông Nam Á. Theo Ngoại trưởng Mỹ, khoản tiền này sẽ giúp cải thiện an ninh hàng hải, hỗ trợ nhân đạo, năng lực gìn giữ hòa bình và chống lại các mối đe dọa xuyên quốc gia. Trước đó, ông Pompeo cho biết Mỹ sẽ đầu tư 113 triệu USD vào các sáng kiến công nghệ, năng lượng và hạ tầng ở châu Á, gọi đây là “khoản đặt cọc” đối với cam kết kinh tế của Washington ở khu vực.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong