Wednesday, March 22, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTrăn trở sức mạnh mạng Nga, Trung: Quân đội Mỹ tung loạt...

Trăn trở sức mạnh mạng Nga, Trung: Quân đội Mỹ tung loạt cảnh báo

Các cuộc tấn công mạng từ Nga, Trung Quốc, Triều Tiên và Iran ngày càng tinh vi.

Tướng Paul Nakasone, người đứng đầu Bộ chỉ huy không gian mạng Hoa Kỳ. (Nguồn: AP)

Và cho đến gần đây, chúng được thực hiện với rất ít sự quan tâm đến hậu quả, các tướng lĩnh hàng đầu về không gian mạng của Lầu Năm Góc nói với một ủy ban quốc hội ngày 13/3.

Tướng Paul Nakasone, người đứng đầu Bộ chỉ huy không gian mạng Hoa Kỳ, đã nêu ra các mối đe dọa leo thang, sau một bản đánh giá của Hải quân được công bố trong tuần này cho biết về nhiều vụ xâm phạm vào các hệ thống của hải quân và kết luận rằng lực lượng này đang thua cuộc chiến tranh mạng.

Phát biểu trong một phiên điều trần, ông Nakasone cho biết Hoa Kỳ hiện đang chuẩn bị sử dụng các chiến dịch mạng mạnh mẽ hơn để đáp trả trở lại, khi quốc gia này phải đối mặt với các cuộc tấn công mạng và đe dọa can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Ông nói rằng quân đội đã học được rất nhiều việc khi làm việc với các cơ quan chính phủ khác để ngăn chặn sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 và giờ đây, trọng tâm đã chuyển sang kỳ bầu cử tiếp theo.

Báo cáo của Hải quân đã nhấn mạnh các mối đe dọa mạng từ lâu đã được biết đến từ Nga và Trung Quốc – điều đã gây khó khăn cho chính phủ Hoa Kỳ và các đối tác của họ trong hơn một thập kỷ. Báo cáo này cho biết đã có “một số vi phạm đáng kể” vào các hệ thống mật của Hải quân và “số lượng lớn” dữ liệu an ninh quốc gia đã bị đánh cắp.

Báo cáo cũng đưa ra một số khuyến nghị để giảm thiểu các lỗ hổng mạng trong Hải quân và đưa an ninh mạng trở thành ưu tiên cao hơn.

Báo cáo này, được tiến hành theo lệnh của Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer, kết luận rằng trong khi Hải quân đã sẵn sàng chiến thắng trong chiến tranh thông thường, thì đó không phải là trường hợp của cuộc chiến tranh mạng hiện tại.

Chính phủ Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Quốc nhiều năm qua về việc đánh cắp thông tin công nghệ cao và các bí mật thương mại khác. Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc này nhưng đây cũng là một trong những vấn đề chính tại các cuộc đàm phán về một hiệp định thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Bên cạnh đó, chính trường Mỹ cũng mạnh mẽ cáo buộc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, bao gồm cả việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để gây ảnh hưởng đến cử tri và gây bất đồng giữa các cử tri.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong