Thursday, March 23, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiCảnh báo 'bẫy nợ' Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ bị chê ‘thiếu...

Cảnh báo ‘bẫy nợ’ Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ bị chê ‘thiếu hiểu biết’

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bị báo chí Trung Quốc chê ‘thiếu hiểu biết và thâm độc’ sau khi ông cảnh báo các khoản đầu tư từ Trung Quốc trong khu vực Mỹ Latinh.

Giữa tuần qua, ông Pompeo đã có bài phát biểu tại Mexico City (Mexico). Ngoại trưởng Mỹ nói ông không có ý chống lại các khoản đầu tư chính đáng của Trung Quốc, nhưng “khi Trung Quốc xuất hiện thì không phải lúc nào cũng mang theo ý tốt cho công dân của các bạn”, đặc biệt là dạng “tốt một cách đáng ngờ” (too good to be true).

“Khi họ đưa ra một khoản đầu tư hợp lý, hợp pháp, minh bạch và tuân thủ luật lệ, nó được gọi là cạnh tranh, và là những điều mà Mỹ chào đón. Nhưng khi họ đến với những hợp đồng béo bở một cách đáng ngờ, thì thường là như vậy, thực tế là như vậy”, ông Pompeo nói.

Cũng theo ông Pompeo, các công ty quốc doanh Trung Quốc đang thể hiện sự thiếu minh bạch, không vận hành bằng thị trường và không nhằm mục đích mang tới lợi ích cho người bản địa, đơn cử là người dân tại Panama. Thay vào đó, các công ty này chỉ muốn gặt hái lợi ích cho chính quyền Trung Quốc.

Những bình luận của ông Pompeo đã gặp sự phản kháng từ dư luận Trung Quốc. Tờ China Daily gọi bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ là “vừa thiếu hiểu biết vừa thâm độc”.

“Những tuyên bố ngông cuồng như vậy là những gì chúng tôi đã biết trước đối với các thành viên trong chính quyền của (Tổng thống Mỹ) Trump, vốn dĩ không dựa trên sự thật”, China Daily viết hôm 21-10.

Hiện nay, trong chiến lược phát triển và gây dựng tầm ảnh hưởng toàn cầu, giới đầu tư Trung Quốc rải tiền khắp nơi cho sáng kiến Vành đai – Con đường.

 Các dự án trong sáng kiến này nhằm kết nối châu Á, châu Âu, Trung Đông và châu Phi bằng mạng lưới giao thông rộng khắp.

Nhưng trong khi Trung Quốc tự hào về các nỗ lực này, khắp nơi lại xuất hiện những tin tức về mối lo ngại các nước nhận đầu tư sẽ rơi vào “bẫy nợ” của Bắc Kinh.

Nhưng đối với tờ China Daily, thì những phát biểu như của ông Pompeo vừa qua chỉ càng “bóc trần” ý đồ bắt nạt của Mỹ trong khu vực. Tờ này viết thêm: “Washington liên tục cố gắng áp đặt chiến thuật cũ kỹ và uể oải của họ trong việc ghim sâu những ngờ vực về động cơ của Trung Quốc trong Vành đai – Con đường, nhằm cản trở sự tiến bộ của sáng kiến”.

Tờ Global Times (Hoàn cầu Thời báo), tiếp lời với việc gọi bài phát biểu của ông Pompeo là “thiếu tôn trọng”, đồng thời cáo buộc Mỹ “cố gắng gây chia rẽ” Trung Quốc và Mỹ Latinh.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong