Tuesday, March 21, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ – Hàn cảnh báo khả năng Triều Tiên chuẩn bị phóng...

Mỹ – Hàn cảnh báo khả năng Triều Tiên chuẩn bị phóng thử tên lửa vệ tinh

Những cảnh báo ngày càng gia tăng đến từ chính phủ Mỹ và Hàn Quốc, rằng Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng “tên lửa vệ tinh”, tờ Nikkei Asian Review đưa tin hôm 11/3.

Các bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy sự di chuyển của các bộ phận từ cơ sở nghiên cứu tên lửa Sanumdong gần Bình Nhưỡng, tới địa điểm phóng thử ở phía tây bắc thị trấn ven biển Tongchang-ri.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết hôm 11/3 rằng họ đang theo dõi các cơ sở này một cách chặt chẽ. Vào tuần trước, cơ quan tình báo Hàn Quốc báo cáo tới Nghị viện nước này rằng họ đã quan sát thấy sự di chuyển của các phương tiện và vật liệu tại cơ sở Sanumdong.

Quân đội Hàn Quốc cho biết họ đang theo dõi cẩn thận các cơ sở tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên như Trung tâm nghiên cứu Sanumdong ở ngoại ô Bình Nhưỡng, được chụp từ hình ảnh vệ tinh hôm 22/2/2019 (Ảnh: AP)Quân đội Hàn Quốc cho biết họ đang theo dõi cẩn thận các cơ sở tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên như Trung tâm nghiên cứu Sanumdong ở ngoại ô Bình Nhưỡng, được chụp từ hình ảnh vệ tinh hôm 22/2/2019 (Ảnh: AP)

Lần cuối, Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào tháng 11/2017, một sự kiện được đưa tin rộng rãi trên thế giới. Nhưng các lần phóng “đạn” trước đó, thực tế là những vụ thử tên lửa tầm xa, vì các kỹ thuật cơ bản để phóng tên lửa đạn đạo và các tên lửa khác, là tương tự như nhau.

Media player poster frame

 
Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 tại Hà Nội
 
 Tờ báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc đã trích dẫn một quan chức chính phủ nói rằng có những động thái tương tự ở Triều Tiên trước các vụ phóng thử tên lửa trước đó. Quan chức Hàn Quốc này nói thêm rằng Bình Nhưỡng đã có được khả năng chế tạo các vệ tinh quan sát, từ Trung Quốc và các nơi khác.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài ABC hôm 10/3, cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho hay Mỹ cũng đang theo dõi sát sao tình hình, nhấn mạnh rằng Tổng thống Donald Trump sẽ rất thất vọng nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nối lại việc thử nghiệm vũ khí.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong