Thursday, March 23, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiTổng thống Trump: Không vội trong đàm phán thương mại với TQ

Tổng thống Trump: Không vội trong đàm phán thương mại với TQ

Tổng thống Mỹ Donald Trump không vội trong việc hoàn tất thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và khẳng định bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải bao gồm việc bảo vệ tài sản trí tuệ, một điểm chính trong cuộc đàm phán nhiều tháng qua giữa hai nước.

Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng, như Reuters đưa tin, Tổng thống Trump ngày 13-3 nói ông nghĩ rằng có cơ hội tốt để hoàn thành thỏa thuận, một phần vì Trung Quốc muốn một thỏa thuận sau khi chịu thuế Mỹ áp lên hàng hóa của nước này.

Tuy nhiên, ông Trump thừa nhận Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể thận trọng về hội nghị thượng đỉnh dự kiến sắp tới mà không có thỏa thuận trong tay sau khi thấy cách ông Trump kết thúc thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Hà Nội.

“Tôi nghĩ Chủ tịch Tập đã nhìn thấy tôi là người sẽ bước đi khỏi nếu một cuộc thỏa thuận không thể hoàn thành nổi và bạn nên biết rằng luôn có cơ hội để điều này xảy ra và ông ấy hẳn không muốn như thế” – ông Trump cho biết.

Ngoài ra ông Trump nói rằng thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua có thể hoàn thành trước cuộc họp cấp lãnh đạo hoặc đạt được một cách trực tiếp giữa ông với người đồng cấp của ông là chủ tịch Trung Quốc.

“Chúng tôi có thể làm điều đó theo bất kỳ cách nào. Chúng tôi có thể hoàn thành thỏa thuận và ký kết hoặc chúng tôi có thể hoàn tất thỏa thuận và đàm phán một số điểm cuối cùng sau đó” – tổng thống Mỹ thông tin.

Tháng trước ông Trump đã quyết định không tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc kể từ đầu tháng 3 cho đến khi hoàn thành đàm phán.

 Một trong những rào cản lớn nhất hiện nay là vấn đề sở hữu trí tuệ. Washington cáo buộc Bắc Kinh ép buộc các công ty Mỹ hoạt động ở nước này phải chia sẻ tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ cho các đối tác địa phương.

Bắc Kinh phủ nhận đứng sau các hành động như trên.

Tổng thống Mỹ cũng nói về tiềm năng của thượng đỉnh giữa ông và ông Tập, dự kiến diễn ra ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida vào cuối tháng 3.

“Tôi nghĩ mọi chuyện đang diễn ra tốt đẹp. Chúng ta chỉ cần xem coi đó sẽ là ngày nào. Tôi không vội. Phải là một thỏa thuận đúng” – ông Trump khẳng định.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong