Saturday, March 25, 2023
Trang chủBiển nóngLiệu các tướng Mỹ có mưu kế để lấy lại đảo TQ...

Liệu các tướng Mỹ có mưu kế để lấy lại đảo TQ đã chiếm ở Biển Đông?

Một kế hoạch mới về chiến tranh của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, qua đó họ có thể chiếm các đảo nhân tạo hoặc đảo tự nhiên mà Bắc Kinh chiếm đóng trước đây.

Theo một nguồn tin, tướng Mỹ đang bàn bạc về việc điều chỉnh các vũ khí trang bị cho tàu chiến để giúp lực lượng thủy quân lục chiến Hoa Kỳ có thể chiếm các đảo ở Biển Đông mà Trung Quốc chiếm đóng trong một cuộc chiến tên lửa ở Thái Bình Dương.

Trung Quốc đã nhiều năm quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng bất hợp pháp, trong đó có quần đảo Trường Sa, thuộc Khánh Hòa, Việt Nam. Sau đó, Trung Quốc tiến hành nạo vét, bồi đắp các đảo nhân tạo ở Biển Đông, khu vực án ngữ tuyến hàng hải quốc tế. Trong khi ông Tập Cận Bình đã cam kết rằng Trung Quốc sẽ không quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng.

Theo các nhà lãnh đạo thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, biên chế lực lượng hải quân của họ hiện nay khó có thể giúp họ chiếm lấy các pháo đài từ Trung Quốc. Tuy nhiên, Mỹ thường xuyên cho tàu chiến và máy bay thực hiện các hoạt động bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp phản ứng từ Trung Quốc. Thậm chí một viên tướng Trung Quốc về hưu còn lớn tiếng kêu gọi đánh chìm tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông.

Chiếm các đảo Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp ở Biển Đông là trung tâm của kế hoạch tác chiến mà thủy quân lục chiến Mỹ đang xây dựng trong bối cảnh Bắc Kinh phát triển mạnh mẽ lực lượng tên lửa, không quân và hải quân.

Mỹ có thể cần tới các hoạt động hiệp đồng các binh chủng hải quân để đổ bộ chiếm đảo ở nơi nào đó, tự nhiên hoặc nhân tạo, khi cường quốc hàng hải toàn cầu như Hoa Kỳ phải chống lại một bá chủ mới từ lục địa với lợi thế sân nhà, ám chỉ Trung Quốc.

Trong cuộc chiến ấy, việc trang bị hiện đại cho hải quân là cần thiết, nhưng chưa đủ. Hải quân và thủy quân lục chiến Hoa Kỳ sẽ không thể chiến thắng với một siêu cường tên lửa, nếu không có trang bị tốt hơn.

Trung Quốc gần đây đã triển khai tên lửa DF-26 được mệnh danh là sát thủ tàu sân bay tại nơi họ có thể đánh chìm các tàu sân bay Mỹ từ phạm vi nằm ngoài tầm bắn của các tên lửa hải quân Mỹ.

Trên Biển Đông, Trung Quốc đã lắp đặt một mạng lưới ra đa quân sự khổng lồ mà các chuyên gia tin rằng, chúng có thể được sử dụng để theo dõi và tiêu diệt máy bay, tàu chiến Mỹ, thậm chí cả các vũ khí tàng hình tối tân.

So sánh khả năng tác chiến của tàu sân bay Mỹ và Trung Quốc cho thấy, Trung Quốc có khả năng tập trung 600 tên lửa chống hạm vào mục tiêu, trong khi khả năng đánh trả của một cụm tàu sân bay Hoa Kỳ chỉ có thể bắn hạ 450 quả tên lửa trong số 600 quả.

Do đó, hải quân Mỹ cần phải tăng cường các tàu khu trục, tàu tuần dương trong đội hình chiến đấu, trong đó mỗi chiếc phải có khả năng tấn công lẫn khả năng phòng thủ trước các mối đe dọa, từ tên lửa lẫn trên mạng.

Mặt khác, Mỹ nên sử dụng trực thăng vũ trang mới của thủy quân lục chiến và các chiến đấu cơ F-35 trang bị cho các tàu chiến này để xử lý các mối đe dọa sắp tới. Hiện tại, lục quân Mỹ muốn có những khẩu pháo có tầm bắn hơn 1000 dặm để có thể tiêu diệt chiến hạm Trung Quốc trên Biển Đông nếu xung đột xảy ra.

Các bạn có thể tưởng tượng một kịch bản mà hải quân Mỹ cảm thấy không thể vào Biển Đông vì các tàu Trung Quốc. Mỹ chỉ còn cách thu hút các mục tiêu đối phương từ một địa điểm cố định như một hòn đảo hay một số nơi khác, ở khoảng cách xa, để mở đường cho hải quân.

Quân đội Hoa Kỳ đang trải qua chương trình hiện đại hóa lớn nhất trong nhiều thập kỷ gần đây với sự tập trung vào Trung Quốc và Nga, 2 quốc gia Washington coi là đối thủ chiến lược. Ưu tiên chính của lục quân Hoa Kỳ hiện nay là lực lượng tấn công chính xác tầm xa, bao gồm pháo binh có tầm bắn vượt 2 đối thủ Nga và Trung Quốc.

Mục đích chính của Mỹ là thâm nhập và làm tan rã các hệ thống chống tiếp cận, chống xâm nhập của đối phương. Còn việc có chiếm lại được các đảo từ Trung Quốc thì hãy chờ xem!

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong