Monday, March 27, 2023
Trang chủBiển nóngẤn Độ triển khai hàng chục tàu chiến để răn đe Pakistan

Ấn Độ triển khai hàng chục tàu chiến để răn đe Pakistan

Động thái chuyển quân diễn ra khi căng thẳng biên giới Ấn Độ – Pakistan vẫn ở mức cao sau xung đột cuối tháng 2.

“Tàu sân bay INS Vikramaditya, tàu ngầm hạt nhân và hàng chục chiến hạm khác đã chuyển từ trạng thái diễn tập sang triển khai sẵn sàng chiến đấu. Hoạt động này nhằm ngăn chặn và răn đe bất kỳ hành động sai lầm nào của Pakistan trên biển”, RT dẫn thông cáo do hải quân Ấn Độ công bố hôm nay.

Phần lớn số chiến hạm này đang tham gia TROPEX 2019, đợt diễn tập hải lục không quân lớn nhất của Ấn Độ trong năm nay, kéo dài từ ngày 7/1 đến 10/3. New Delhi không tiết lộ thời gian triển khai lực lượng tàu chiến, cũng như loại tàu ngầm sẽ làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Nước này đang vận hành tàu ngầm hạt nhân INS Chakra thuê từ Nga và INS Arihant tự phát triển.

Quan hệ Ấn Độ – Pakistan trở nên căng thẳng từ cuối tháng 2, khi không quân Ấn Độ ném bom trại huấn luyện một tổ chức khủng bố trong khu vực do Pakistan kiểm soát ở Kashmir. Pakistan sau đó đáp trả bằng cách điều tiêm kích xâm nhập vùng trời Ấn Độ, làm nổ ra cuộc không chiến lớn vào ngày 27/2.

Một tiêm kích Ấn Độ bị bắn rơi trong trận chiến, phi công bị bắt làm tù binh. Căng thẳng hạ nhiệt sau khi Pakistan trao trả phi công hai ngày sau đó, nhưng tại khu vực Kashmir vẫn xảy ra những vụ chạm súng lẻ tẻ giữa binh sĩ hai nước.

Không quân Ấn Độ đêm 12/3 được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi phát hiện hai chiến đấu cơ Pakistan bay cách Đường ranh giới kiểm soát (LoC) chia cắt hai nước tại khu vực tranh chấp Kashmir chỉ 10 km. Động thái của chiến đấu cơ Pakistan diễn ra chỉ sau vài ngày sau khi không quân Ấn Độ thông báo bắn hạ một số máy bay không người lái (UAV) của Pakistan xâm nhập không phận ở Kashmir.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong