Tuesday, March 21, 2023
Trang chủNhìn ra thế giới"Nhiễu loạn" vũ khí khủng của TQ trong đại lễ duyệt binh...

“Nhiễu loạn” vũ khí khủng của TQ trong đại lễ duyệt binh mừng Quốc khánh 70 năm

Bắc Kinh đang nhìn vào Mỹ và quan hệ song phương để quyết định tính chất sự kiện duyệt binh hoành tráng sắp tới.

Mặc dù còn 6 tháng nữa mới tới đại lễ kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, nhưng theo tờ South China Morning Post (SCMP), các công việc chuẩn bị cho sự kiện duyệt binh đã đang được gấp rút tiến hành.

Các nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc nhận định, trong khi lễ duyệt binh ngày 1/10 là một dịp để phô trương sức mạnh quân sự Trung Quốc, các loại vũ khí xuất hiện cũng sẽ được cân nhắc một cách rất thận trọng, để tránh tạo ra những xung đột không đáng có với Mỹ, nhất là trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nước vẫn chưa đi tới hồi kết.

“Công tác chuẩn bị đã bắt đầu và việc tập luyện cho lễ diễu binh, diễu hành đang diễn ra tại một số căn cứ huấn luyện ở ngoại ô Bắc Kinh từ tháng Một”, một nguồn tin nói với SCMP. “Cùng lúc, một danh sách gồm 50 – 60 loại vũ khí đã được đệ trình lên Uỷ ban quân sự trung ương”.

Người này cho biết thêm, “nếu quan hệ với Mỹ cải thiện trong vài tháng tới, Chủ tịch Tập Cận Bình gần như chắc chắn sẽ lựa chọn một màn trình diễn sức mạnh ít mang tính khiêu khích hơn”.

Theo Tướng Hàn Vệ Quốc, Tư lệnh lục quân quân đội Trung Quốc, cho dù quyết định cuối cùng ra sao, lễ diễu binh cũng sẽ cho thấy tất cả những khía cạnh quan trọng nhất của quân đội nước này.

“Lễ diễu binh ngày Quốc khánh không chỉ tập trung vào bất kỳ một bộ phận nào của quân đội Trung Quốc”, ông nói bên lề kỳ họp Quốc hội Trung Quốc tại Bắc Kinh hôm 15/3.

“Đó là một sự phô diễn toàn diện về các binh lính và vũ khí từ tất cả các lực lượng quân giải phóng nhân dân Trung Hoa (PLA)”.

Hai năm trước, tại Nội Mông, trong buổi lễ diễu binh kỷ niệm 90 năm thành lập PLA, 12.000 binh lính đã có mặt tại Căn cứ huấn luyện chiến thuật kết hợp Zhurihe, với một số vũ khí tối tân nhất của PLA, bao gồm các xe tăng mới, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-31AG, các phi cơ chiến đấu và máy bay ném bom…

“Một số người bạn nước ngoài hỏi tôi, làm sao có thể chỉ huy nhiều binh lính và khí tài đến như vậy trong một cuộc diễu binh. Và tôi trả lời đó là một bí mật…”, ông Hàn Vệ Quốc nói.

Một nguồn tin quân đội khác tiết lộ, cuộc diễu binh sắp tới nhiều khả năng có cả các vũ khí chiến thuật hoặc chiến trường, thay vì các vũ khí chiến lược được thiết kế nhằm đe dọa các mục tiêu hạ tầng cơ sở…

“Có rất nhiều thiết bị công nghệ cao đã được đưa vào sử dụng trong PLA, nhưng chỉ một số nhỏ sẽ xuất hiện trong lễ diễu binh. Gần như chắc chắn các vũ khí tối tân, đặc biệt là các vũ khí chiến lược như thiết bị trượt siêu thanh hoặc súng điện từ đường ray – sẽ không được đưa ra nhằm nhằm tránh để Mỹ hoặc các nước láng giếng không hài lòng”, nguồn tin chỉ ra. “Để khiến cho lễ diễu binh thêm hoành tráng, Bắc Kinh sẽ trình diễn một số vũ khí chiến thuật thông thường, như xe tăng chiến đấu thế hệ mới và súng tự động”. Người này cũng nhấn mạnh, “một trong những mục tiêu đó là giáo dục lòng yêu nước.

Một trong những vũ khí chiến thuật được nhắc tới ở phía trên có thể là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41, có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân và nhắm trúng các mục tiêu trong nội địa Mỹ. Tên lửa DF-41 không có mặt trong lễ diễu binh tại Zhurihe.

Theo nhà phân tích quân sự Zhou Chenming, “tên lửa đa đầu đạn DF-41 trông lớn hơn là các tên lửa DF-31AG”. Và nếu DF-41 xuất hiện vào ngày 1/10 tới đây, chủ yếu là do Mỹ đã nâng cấp mạng lưới phòng thủ tên lửa, trong đó, “Trung Quốc được coi là một mục tiêu tiềm tàng”.

Một vũ khí khác cũng có thể có mặt tại một trong những sự kiện quan trọng nhất trong năm 2019 của Trung Quốc, đó là mẫu xe tăng chiến trường cỡ nhẹ mới Type 15.

“Tôi đã nhìn thấy nhiều xe tăng Type 15 mới tại Yangfang”, một quan chức quốc phòng Trung Quốc từng có mặt trong một căn cứ huấn luyện duyệt binh tại thành phố Yangfang ở ngoại ô Bắc Kinh, tiết lộ.

Xe tăng Type 15 bắt đầu được đưa vào sử dụng từ năm 2017, và được nhìn thấy tại biên giới Trung Quốc và Ấn Độ cùng trong năm đó.

Tuần trước, Thượng Tá Huang Xueying, người từng tham gia các cuộc kiểm tra súng cho lễ diễu binh Quốc khánh 2009 cho hay, các nhà tổ chức vẫn đang nghiên cứu và thử nghiệm loại súng trường tự động nào sẽ được lựa chọn để tham gia lễ diễu binh sắp tới.

Một nguồn tin quân sự khác cho hay, hoạt động tập dượt chính thức sẽ bắt đầu một vài tháng trước ngày diễn ra sự kiện. “Thời tiết hiện tại ở Bắc Kinh đang rất lạnh. Chúng ta sẽ thấy binh lính và sinh viên luyện tập diễu hành khi mùa xuân thực sự tới”, nguồn tin này nói.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong