Monday, March 20, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiXem Nhật Bản giúp TQ bước qua chiến tranh thương mại với...

Xem Nhật Bản giúp TQ bước qua chiến tranh thương mại với Mỹ ra sao?

Các nhà kinh tế lục địa đã lắng nghe các góp ý từ các học giả Nhật Bản về kinh nghiệm đối phó chiến tranh thương mại mà quốc gia này từng trải qua.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Ảnh:AFP

Một nhóm các nhà kinh tế Trung Quốc đã ngồi cùng các đối tác Nhật Bản tại Bắc Kinh vào ngày 19/3 nhằm thảo luận về việc liệu Trung Quốc có thể tránh các mất mát kinh tế trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Nhật Bản tham gia vào một cuộc tranh chấp thương mại kéo dài với Mỹ vào những năm 1980, khiến cho nước này rơi vào khủng hoảng kéo dài 2 thập kỷ.

Nhật Bản từng đối mặt với các căng thẳng thương mại với Mỹ trong những năm 1980 cùng với hàng loạt các thỏa thuận về tiền tệ và tiếp cận thị trường.

Nhiều nhà kinh tế Bắc Kinh bày tỏ lo lắng rằng thỏa thuận thương mại tồi tệ với Mỹ có thể khiến Bắc Kinh rơi vào trạng thái mà Nhật Bản đã từng phải đối mặt.

Ông Hua Sheng – một nhà kinh tế Trung Quốc đã tham dự cuộc đối thoại lắng nghe các chuyên gia Nhật Bản tại Đại học Đông Nam tại Nam Kinh chia sẻ thông tin này.

“Đây là một cảnh báo đối với người dân Trung Quốc. Nhật Bản là nước láng giềng của Trung Quốc và những gì Nhật Bản đã trải qua mang đến kinh nghiệm cho chúng tôi”, ông Hua nói.

Khi Trung Quốc và Mỹ bước vào giai đoạn cuối của đàm phán về thỏa thuận thì những chia sẻ của Nhật Bản được xem là quan trọng với Trung Quốc.

Tại sự kiện, giáo sư kinh tế tại trường đại học kinh tế quốc tế Trung Quốc châu Âu – Xu Xiaonian đã nói rằng, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể còn đi xa hơn so với những gì Nhật Bản đã trải qua bởi vì Mỹ luôn cho rằng Bắc Kinh là thách thức thương mại trong thời gian này.

“Cuộc thảo luận là quan trọng đối với Trung Quốc để cùng với Mỹ thông qua các đàm phán. Trung Quốc sẽ tiếp tục có một chính sách mở cửa. Các tranh chấp thương mại có thể được giải quyết bằng cách thỏa hiệp và làm giảm sự lo lắng ở Mỹ về sự trỗi dậy của Trung Quốc

Theo ông Xu, bài học thực sự là rằng Trung Quốc phải học từ Nhật Bản về cuộc cải cách trong nước nhằm phát triển kinh tế.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong