Sunday, March 26, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiLý do Triều Tiên bất ngờ triệu hồi đại sứ Nga, TQ,...

Lý do Triều Tiên bất ngờ triệu hồi đại sứ Nga, TQ, Liên Hợp Quốc về nước

Việc Triều Tiên bất ngờ triệu hồi các nhà đại sứ ở Nga, Trung Quốc và Liên Hợp Quốc (LHQ) về nước dường như là vì 3 nhà ngoại giao này có tên trong danh sách trúng cử đại biểu Quốc hội khóa mới.

Ngày 19/3, Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae-ryong, tại Nga Kim Hyong-jun và tại LHQ Kim Song đã lên máy bay của hãng hàng không Air Koryo từ Bắc Kinh quay trở về Bình Nhưỡng.

Giới quan sát cho rằng các nhà ngoại giao được triệu hồi nhằm bàn bạc bước đi tiếp theo của quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 diễn ra giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc mà không đạt được thỏa thuận chung.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun trong một cuộc họp báo nói rằng: “Chúng tôi nắm được rằng cả 3 nhà ngoại giao đều được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa mới”. 

Thông báo của Bộ Thống Nhất khiến giới quan sát nhận định rằng 3 nhà ngoại giao hồi hương để tham gia phiên họp Quốc hội được cho là sẽ diễn ra vào tháng 4.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng chưa xác nhận được lý do chính xác 3 nhà ngoại giao hồi hương. Họ cho biết sẽ theo dõi thêm tình hình để nắm được lý do.

Ngày 10/3, Triều Tiên tổ chức kỳ bầu cử Quốc hội khóa 14 với 687 đại biểu trúng cử. Hãng thông tấn KCNA cho biết gần 100% cử tri Triều Tiên đã đi bỏ phiếu. Bầu cử quốc hội là sự kiện chính trị quan trọng tại quốc gia Đông Á.

Cuộc bầu cử diễn ra ngay sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều lần 2 được tổ chức ở Hà Nội ngày 27-28/2. Tuy nhiên, do bất đồng quan điểm về vấn đề lệnh trừng phạt cũng như phi hạt nhân hóa mà 2 lãnh đạo chưa thể thống nhất được định hướng kế tiếp.

Washington đã cảnh báo có thể siết chặt lệnh trừng phạt Triều Tiên, yêu cầu Bình Nhưỡng có thêm những bước đi cụ thể hơn trong quá trình phi hạt nhân hóa.

Trong khi đó, Triều Tiên cũng dọa sẽ chấm dứt đàm phán hạt nhân và cho biết ông Kim sẽ sớm đưa ra quyết định liên quan tới việc có tiếp tục đối thoại với Mỹ hay không.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong