Tuesday, March 21, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnNga "chiếu tướng" NATO bằng nước cờ S-400

Nga “chiếu tướng” NATO bằng nước cờ S-400

Một trung đoàn hệ thống tên lửa phòng không mới S-400 Triumf đã được đưa vào trực chiến ở Khu vực Kaliningrad, văn phòng báo chí của Hạm đội Baltic hồi cuối tuần vừa rồi cho biết.

“Ở khu vực Kaliningrad, các lực lượng thuộc trung đoàn hệ thống phòng không thế hệ mới S-400 đã chính thức được đưa vào trực chiến để bảo vệ biên giới trên không của khu vực cận tây của đất nước”, văn phòng báo chí của Hạm đội Baltic cho hay.

Hạm đội Baltic đã đón nhận một lô hàng tên lửa S-400 vào đầu tháng này. Các hệ thống vũ khí tối tân mới đã được vận chuyển đến căn cứ cố định của chúng ở khu vực Kaliningrad từ khu thử Kapustin Yar thuộc Vùng Astrakhan sau khi tất cả đã trải qua các cuộc phóng thử nghiệm thành công.

Thông tin về việc Nga triển khai hệ thống tên lửa S-400 đến Khu vực Kaliningrad chắc chắn sẽ khiến phương Tây lo ngại bởi đây là khu vực giáp với các nước thành viên NATO.

Nga và NATO vốn đang đối đầu nhau kịch liệt. Nga và NATO đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Cả hai bên đều có những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột trong khu vực.

Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia. NATO thậm chí đang triển khai các lực lượng hàng nghìn quân đến đóng tại các khu vực sát với biên giới Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Nga liên tục cáo buộc NATO muốn bành trướng vào khu vực ảnh hưởng hậu Xô-viết của Nga. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm sẵn sàng đối phó và đáp trả NATO.

Trước khi triển khai S-400 đến khu vực Kaliningrad, Nga cũng đã thông báo kế hoạch triển khai một loạt tổ hợp tên lửa Iskander nhằm đối phó với mối đe dọa từ hệ thống lá chắn tên lửa mà Mỹ muốn dựng lên ở một số nước Đông Âu. Iskander cùng với S-400 là hai trong số những bảo bối vũ khí khí mà Nga lên kế hoạch triển khai nhằm đối phó với một NATO đang tiến ngày một sát đến biên giới nước này.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong