Thursday, March 30, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiÔng Trump tiết lộ lý do giữ “đòn” áp thuế với TQ

Ông Trump tiết lộ lý do giữ “đòn” áp thuế với TQ

Tổng thống Donald Trump nói rằng Mỹ vẫn sẽ áp thuế với Trung Quốc cho đến khi ông chắc chắn Bắc Kinh tuân thủ bất kỳ thỏa thuận thương mại nào giữa hai nước.

Theo Hill, Tổng thống Donald Trump ngày 20/3 đã nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng ông sẽ tiếp tục áp thuế nhập khẩu đối với hàng tỷ USD hàng hóa Trung Quốc để đảm bảo Bắc Kinh tuân thủ một thỏa thuận có thể đạt được giữa hai nước về việc giảm hàng rào thuế quan.

“Chúng tôi không nói về việc loại bỏ thuế, chúng tôi đang nói về việc duy trì áp thuế trong khoảng thời gian đáng kể, vì chúng tôi phải đảm bảo rằng nếu chúng tôi đạt được thỏa thuận với Trung Quốc, Trung Quốc phải tuân thủ theo thỏa thuận đó”, ông Trump nói.

“Họ từng có rất nhiều vấn đề liên quan tới những thỏa thuận nhất định và chúng tôi phải đảm bảo chắc chắn”, tổng thống Mỹ nói thêm.

Bình luận của Tổng thống Trump đã xóa bỏ những hy vọng rằng, các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể dẫn tới việc hai nước xóa bỏ gần 360 tỷ USD thuế áp đặt lên hàng hóa nhập khẩu của nhau.

Trung Quốc đã hối thúc chính quyền Trump phải dỡ bỏ các hàng rào thuế quan và coi đây là một phần của bất kỳ thỏa thuận nào giữa hai nước.

Tổng thống Trump cho biết “các đại diện hàng đầu” của ông sẽ tới Trung Quốc vào cuối tuần này để tiếp tục các cuộc hội đàm. Ông Trump cũng xác nhận thông tin do chính quyền Mỹ công bố trước đó rằng, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ quay trở lại Bắc Kinh để tham gia các cuộc đàm phán vào tuần tới.

Tổng thống Trump vẫn cho thấy dấu hiệu lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trong thời gian qua và nhiều lần khẳng định thỏa thuận này sẽ “sớm” đạt được.

“Chúng tôi vẫn đang rất hòa hợp với Trung Quốc. Chủ tịch Tập Cận Bình là một người bạn của tôi”, ông Trump nói hôm qua.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong