Sunday, March 26, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnTập đoàn lớn của Đức đang tiến hành ‘rút khỏi’ TQ

Tập đoàn lớn của Đức đang tiến hành ‘rút khỏi’ TQ

Metro AG, tập đoàn siêu thị bán sỉ bán lẻ lớn nhất của Đức, đã quyết định bán lại doanh nghiệp của họ tại Trung Quốc. Động thái này là một phần trong kế hoạch tái cấu trúc toàn cầu của Metro, giữa bối cảnh Trung Quốc đang chuyển hướng thương mại điện tử, theo Reuters.

Reuters ngày 19/3 đưa tin, theo các nguồn tin thân cận, Metro AG của Đức đã bắt đầu quá trình chuyển nhượng lại doanh nghiệp của mình tại Trung Quốc, thông qua đấu thầu, và định giá giao dịch từ 1,5 tỷ đến 2 tỷ USD. Metro AG có kế hoạch bán phần lớn cổ phần của họ trong các hoạt động tại Trung Quốc. Metro AG có 95 siêu thị tại Trung Quốc, và sở hữu nhiều bất động sản tại nhiều thành phố như Bắc Kinh, Thượng Hải. 

Theo các nguồn tin, định giá Metro AG tại Trung Quốc có thể lên tới 3 tỷ USD. Những người mua tiềm năng bao gồm Tập đoàn Suning Holdings, siêu thị Wumart, và siêu thị Yonghui Superstores. Ngoài ra, còn có các công ty cổ phần tư nhân như Hillhouse Capital Group và Bain Capital cũng đang nghiên cứu các vấn đề về giao dịch. 

Media player poster frame
 

Thương trường như chiến trường Trung Quốc lợi dụng & tấn công Mỹ như thế nào

 Người phát ngôn của Metro AG ở Đức cho biết, công ty đang đàm phán với các đối tác tiềm năng để xúc tiến hoạt động bán lại, nhưng sẽ không tiết lộ chi tiết.

“Vòng đấu thầu không ràng buộc đầu tiên sẽ bắt đầu vào tuần thứ hai của tháng 4, các ngân hàng Citigroup và JPMorgan Chase đang cung cấp dịch vụ tư vấn cho Metro AG”, một nguồn tin thân cận cho biết với Reuters.

Theo trang web chính thức của Metro ở Trung Quốc, công ty đã mở siêu thị đầu tiên tại Thượng Hải vào năm 1996, và hiện có hơn 11.000 nhân viên và hơn 8 triệu khách hàng tại đại lục. Trong năm tài chính 2017 – 2018, doanh số của Metro tại Trung Quốc đạt 2,7 tỷ euro (khoảng 3 tỷ USD).

“Số lượng các cửa hàng khổng lồ và thu nhập giảm đã khiến Tập đoàn Metro phải xem xét lại giá trị kinh doanh tại Trung Quốc”, theo chuyên gia Lý Thành Đông – nghiên cứu ngành thương mại điện tử bán lẻ.

Chuyên gia Lý phân tích, trước Metro, nhiều nhà bán lẻ nước ngoài đã rút vốn ra khỏi Trung Quốc, và việc rút khỏi Trung Quốc vào thời điểm này không còn là chuyện “mất sĩ diện”. Trước đó, siêu thị Lotte ở Hàn Quốc đã rút hoàn toàn khỏi Trung Quốc đại lục.

Cuối năm ngoái, tập đoàn siêu thị Auchan SA, của Pháp, đã có mặt tại thị trường Trung Quốc trong 18 năm, quyết định bàn giao việc kinh doanh bán lẻ của họ tại đại lục cho “công ty anh em” RT-Mart (hay còn gọi là Hypermarket) để hoàn toàn rời khỏi thị trường Trung Quốc, bởi hiệu quả kinh doanh luôn không như mong đợi. Auchan Trung Quốc và RT-Mart đã sáp nhập.

Sự suy thoái kinh tế Trung Quốc hiện đã trở thành mối quan tâm lớn đối với các nhà đầu tư giữa bối cảnh cuộc tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ chưa có hồi kết.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong