Thursday, March 30, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnItaly tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường của TQ

Italy tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường của TQ

Italy trở thành cường quốc Tây Âu đầu tiên tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường do Trung Quốc khởi xướng từ năm 2013.

Italy chấp thuận sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, biến quốc gia châu Âu này trở thành thành viên G7 (7 nền kinh tế hàng đầu thế giới) đầu tiên tham gia dự án. Quyết định trên được đưa ra nhân chuyến thăm Italy ba ngày của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm tăng cường mối quan hệ giữa hai quốc gia trong bối cảnh Bắc Kinh đang xảy ra chiến tranh thương mại với Washington, theo Sputnik.

Lễ ký biên bản ghi nhớ về việc Italy tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường có sự chứng kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. Ngoài ra, các doanh nghiệp Trung Quốc và Italy còn thông qua 10 thỏa thuận thương mại khác, bao gồm các lĩnh vực như thép, năng lượng và khí đốt.

Trước đó, hôm 22/3, Tổng thống Italy Sergio Mattarella bình luận rằng thỏa thuận Vành đai và Con đường sẽ tạo ra “điều kiện tuyệt vời” để thúc đẩy mối quan hệ giữa Italy và Trung Quốc.

Ông đồng thời bày tỏ hy vọng sáng kiến Vành đai và Con đường sẽ là một “đường hai chiều”, mang lại lợi ích cho cả đôi bên và cho phép trao đổi không chỉ hàng hóa mà còn cả ý tưởng.

Sáng kiến Vành đai và Con đường được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố vào năm 2013. Đây là khuôn khổ thương mại và cơ sở hạ tầng khổng lồ nhằm liên kết Trung Quốc với châu Âu, châu Phi và châu Á thông qua một loạt các cảng, đường sắt và đường bộ được Bắc Kinh tài trợ dọc theo các hành lang giao thương đường bộ và đường biển.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong