Tuesday, March 21, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ trừng phạt hạt cải dầu Canada: Sẽ mua của Nga

TQ trừng phạt hạt cải dầu Canada: Sẽ mua của Nga

Trung Quốc mở rộng lệnh cấm nhập khẩu sản phẩm hạt cải dầu từ Canada.

Ngày 26/3, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã mở rộng lệnh cấm nhập khẩu sản phẩm hạt cải dầu từ Canada bằng việc đưa nhà xuất khẩu Viterra Inc. vào danh sách cấm.

Lý do được Hải quan Trung Quốc đưa ra vì giới chức hải quan tại cảng Đại Liên và Nam Ninh đã phát hiện một số loài sâu bọ có trong các lô hàng hạt cải dầu nhập khẩu của Viterra Inc. Lệnh cấm nhập khẩu được áp dụng với tập đoàn này và tất cả các công ty liên quan.

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, việc hủy đăng ký xuất khẩu của Viterra Inc. là  biện pháp nhằm ngăn chặn các sinh vật gây hại vào nước này và phía Trung Quốc sẽ vẫn tăng cường kiểm tra tất cả đơn hàng hạt cải dầu nhập khẩu vào nước này.

Trước đó hồi 2/3, Trung Quốc cũng ban bố lệnh cấm nhập khẩu hạt cải dầu từ tập đoàn Richardson International của Canada. Kể từ đó đến nay, mọi hoạt động đàm phán nhằm nối lại giao thương, bao gồm cả việc Richardson International sẽ giảm giá bán đều thất bại.

Hôm 22/3 vừa qua, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đích thân xúc tiến các cuộc đàm phán với chính quyền Bắc Kinh để nối lại các hoạt động xuất nhập khẩu với loại nông sản chủ lực này nhưng không thành công.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn của Canada. Những loại hạt có dầu, hoa quả và ngũ cốc chiếm gần 17% kim ngạch xuất khẩu của Canada sang Trung Quốc. Mỗi năm, Trung Quốc mua khoảng 2,5 tỷ CAD (1,88 tỷ USD) hạt cải dầu của Canada.

Dù Bắc Kinh cho rằng việc cấm nhập khẩu hạt cải dầu chỉ thuần túy liên quan đến chất lượng sản phẩm không đảm bảo, tuy nhiên giới quan sát cho rằng đã có một cuộc chiến thương mại, một hành động trả đũa về vụ việc Huawei.

Cụ thể, cuối năm 2018, Ottawa đã nhận sự yêu cầu của Washington và bắt giữ Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Châu của tập đoàn này. Sau đó, hôm 1/3, Ottawa tiến hành các thủ tục dẫn độ bà Mạnh sang Washington để tiến hành điều tra. Trung Quốc đã thực sự nổi giận về các hành động của Canada.

Đáng chú ý, khi cấm nhập khẩu hạt cải dầu từ Canada, các nhà sản xuất Trung Quốc đã phải tìm một nguồn cung khác. Ngay lập tức, các hợp đồng với những nhà cung cấp từ Nga được nhắc đến một cách nhanh chóng.

Thống kê năm 2017, Nga đạt kỷ lục về năng suất và doanh thu từ xuất khẩu nông sản, bất chấp các lệnh cấm vận của phương Tây. Riêng trong lĩnh vực xuất khẩu hạt cải dầu, Nga đã vươn lên vị trí thứ hai thế giới, chỉ sau Canada. Trung tâm xuất khẩu Nga cho biết họ đủ năng lực để đáp ứng mọi nhu cầu về hạt cải dầu cho tất cả các đối tác trên thế giới với mức giá cạnh tranh nhất.

Trong khi đó, hãng đánh giá SovEkon nhấn mạnh, việc xuất khẩu mặt hàng hạt cải dầu hay bất kỳ mặt hàng nào từ Nga sang Trung Quốc đều có mức giá rất cạnh tranh so với Canada. Bởi khoảng cách địa lý từ Nga tới Trung Quốc sẽ tác động rất nhiều vào chi phí vận chuyển.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong