Wednesday, March 22, 2023
Trang chủĐàm luậnThông điệp của Ấn Độ răn đe TQ

Thông điệp của Ấn Độ răn đe TQ

Trong một tuyên bố mới nhất, hôm 27-3, Thủ tướng Ấn Độ Nadrendra Modi đanh thép: Ấn Độ đã xác lập vị thế “một cường quốc vũ trụ”. Ông nói mạnh mồm như vậy là vì nước này vừa phóng thành công một tên lửa đạn đạo tiêu diệt một vệ tinh trên quỹ đạo Trái Đất ở độ cao gần 300 km. Sự kiện diễn ra trong một cuộc thử nghiệm mang tên “Nhiệm vụ Shakti”. Mục tiêu bị đánh chặn trong cuộc thử nghiệm là một vệ tinh do Ấn Độ phóng lên không gian.

Sự kiện này có lẽ nhằm phô diễn khả năng quân sự của Ấn Độ. Phải chăng nước này đang phát đi một thông điệp răn đe Trung Quốc- đồng minh của Pakistan và là một trong những đối thủ chính của họ ? 

Cách đây một tháng, một tiêm kích MiG-21 của không quân Ấn Độ bị bắn rơi trong trận không chiến với nước láng giềng Pakistan. Phản ứng của New Dehli là trình làng vũ khí mới với mục đích gửi thông điệp đến một Trung Quốc: Hãy dợi đấy!

Ông Modi nhấn mạnh: “Trong hành trình của mọi quốc gia, sẽ có những khoảnh khắc mang tới niềm tự hào cũng như để lại tầm ảnh hưởng lịch sử tới các thế hệ đi sau. Hôm nay là một ngày như vậy”. Theo BBC, tuyên bố nêu trên được xem là bất ngờ. Trước khi Ấn Độ phóng tên lửa đạn đạo, giới quan sát cho rằng, sau tuyên bố của Thủ tướng có thể diễn ra một vấn đề hệ trọng liên quan tới an ninh quốc gia, hoặc động thái nào đó liên quan tới Pakistan, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước láng giếng ở Nam Á ở khu vực tranh chấp Kashmir vẫn chưa hạ nhiệt.

Việc Ấn Độ phóng thành công tên lửa đạn đạo tiêu diệt một vệ tinh chính là đòn cảnh báo các đối thủ về hạt nhân của họ là Trung Quốc và Pakistan. Ấn Độ cũng muốn thay đổi thế chiến lược ở châu Á bằng cách chứng tỏ quốc gia này hoàn toàn đủ khả năng tiêu diệt các vệ tinh của kẻ địch. Cựu Đại tá Không quân Ấn Độ Ajey Lele, một thành viên cấp cao của Viện nghiên cứu và phân tích quốc phòng Ấn Độ (IDSA- tổ chức do Bộ Quốc phòng Ấn Độ tài trợ), cho biết: “Ấn Độ đang muốn nói rằng chúng tôi là một nước mạnh và có tiềm lực quân sự. Chúng tôi không nhắm cụ thể vào quốc gia nào cả nhưng đây là thông điệp chung gửi đến các đối thủ của Ấn Độ. Nếu có ai đó muốn phá hoại vệ tinh của chúng tôi thì chúng tôi cũng sẽ làm được điều tương tự”.

Còn Bộ Ngoại vụ Ấn Độ thì tuyên bố: New Dehli không bị cuốn vào chạy đua vũ trang, nhưng với vụ phóng thử tên lửa này, Ấn Độ đã gia nhập nhóm các nước cường quốc vũ trụ cùng với Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Theo chuyên gia Rajeswari Pillai Rajagopalan thuộc phòng Sáng kiến chính sách không gian và hạt nhân của quỹ New Dehli’s Observer Research: “Trung Quốc là một phần trong những tính toán cho vụ phóng thử tên lửa. Động thái này có tính răn đe và là một thông điệp mà Ấn Độ muốn bày tỏ với Trung Quốc”.

Quan hệ Trung Quốc – Ấn Độ vốn đã căng thẳng do những tranh chấp biên giới dai dẳng, giờ lại càng căng thẳng hơn do hai nước tranh giành ảnh hưởng ở khu vực. Bắc Kinh đã củng cố mối quan hệ kinh tế, quốc phòng với Islamabad, khiến cho New Daily phải cải thiện quan hệ với Washington.

Theo một số nguồn tin, Mỹ đã bí mật theo dõi các vụ phóng thử nghiệm tên lửa diệt vệ tinh của Ấn Độ. hôm 30/3, Lầu Năm Góc đã phủ nhận những thông tin hoạt động gián điệp này. Tư lệnh Không quân Mỹ – Trung tướng David D. Thompson hôm 28/3 cũng nói với các nhà lập pháp Mỹ rằng, Mỹ đã đoán trước được vụ thử tên lửa diệt vệ tinh của Ấn Độ trước khi sự kiện diễn ra.

Ông Thompson nói: “Chúng tôi biết Ấn Độ sẽ phóng thử tên lửa nhờ vào những lệnh cấm bay mà họ đã thông báo cùng một số thông tin mà họ đã công bố từ trước”. Câu bày tỏ với các Thượng nghị sĩ Mỹ trong phiên điều trần trước Quốc hội về các lực lượng chiến lược.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong