Monday, March 20, 2023
Trang chủĐiểm tinTQ "bành trướng" sang Đông Âu

TQ “bành trướng” sang Đông Âu

Hai nhà thầu Trung Quốc đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng để xây dựng 2 cao tốc ở Moldova.

Đây là lần đầu tiên các công ty Trung Quốc mở rộng dự án xây dựng và kỹ thuật sang quốc gia Đông Âu này.

Hai công ty China Railway Group Limited và China Hyway Group đang đàm phán để xây dựng 2 cao tốc với tổng chiều dài 300 km ở Moldova – Bộ trưởng Kinh tế và Cơ sở hạ tầng Moldova Vitalie Iurcu chia sẻ hôm 26-3.

Cũng theo ông Iurcu, cao tốc đầu tiên sẽ được xây vòng quanh thủ đô Chisinau trong khi cao tốc thứ hai sẽ kết nối các quận phía Bắc của Moldova với quốc gia láng giềng Ukraine.

Về chi phí, ông Iurcu cho biết 2 dự án nói trên ước tính “ngốn” 400 triệu USD và có thể được thực hiện bởi một trong hai phương án: Trung Quốc hỗ trợ 100% hoặc chia theo tỉ lệ Trung Quốc 85% – Moldova 15%.

“Hai dự án này sẽ cải thiện giao thông đáng kể và góp phần phát triển kinh tế. Quá trình đàm phán tài chính sẽ kết thúc trong năm nay và quá trình thi công dự kiến hoàn tất trong 3 năm” – ông Iurcu khẳng định với báo South China Morning Post (SCMP).

Theo SCMP, 2 dự án nói trên nằm trong sáng kiến “Vành đai và Con đường – BRI” của Trung Quốc. Trung Quốc và Moldova đã đàm phán với nhau từ tháng 12-2017 về việc thiết lập một thỏa thuận thương mại tự do giữa 2 nước nhằm xóa bỏ rào càn nhập khẩu và thúc đẩy thương mại. “Moldova cam kết tham gia tích cực vào BRI” – ông Iurcu khẳng định.

Ngoài 2 công ty nói trên, những công ty khác của Trung Quốc cũng đã hoạt động mạnh tại khu vực Đông Âu. Trước đó, ngân hàng và các công ty xây dựng nhà nước Trung Quốc đã tham gia vào dự án xây đường cao tốc 1,4 tỉ USD kết nối Bosnia và Herzegovina với Croatia.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong